Người dân bị mưa lũ sạt lở nên liên hệ với ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Khi gặp mưa lũ sạt lở… người dân nên liên hệ với ai để được hỗ trợ ứng cứu kịp thời.

Sẽ có mưa to trong những ngày tới

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó thiên tai tại miền núi, trung du Bắc Bộ.

Theo thông tin từ công điện khẩn, từ ngày 8 đến rạng sáng ngày 10-6, do ảnh hưởng của rãnh thấp nhiệt đới kết hợp với vùng xoáy thấp, ở một số địa phương khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn mưa lớn diện rộng. Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên thượng nguồn sông Lô (Hà Giang), sông Gâm (Cao Bằng) đã xuất hiện lũ. Mực nước cao nhất trên sông Lô, sông Gâm vượt báo động 3, làm 3 người chết và một số người mất tích.

Mực nước các hồ thủy điện bị ngập sâu, giao thông bị đình trệ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong những ngày tới (từ ngày 14 đến ngày 17-6) khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, trong đó có thể xuất hiện các điểm mưa lớn cục bộ cường suất cao từ 100-150 mm/24 giờ, nguy cơ rất cao xảy ra mưa lũ sạt lở, ngập sâu tại các vùng trũng thấp, ngập úng cục bộ tại đô thị. Dự báo sẽ có khả năng xuất hiện một đợt lũ trên các sông thuộc lưu vực sông Đà, sông Thao và sông Lô.

Người dân bị mưa lũ sạt lở nên liên hệ với ai?

Khi bị mưa lũ, sạt lở hoặc các tình huống nguy hiểm, bạn hãy mở ứng dụng Zalo trên điện thoại, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “Phòng chống thiên tai Việt Nam” (mini app).

mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam.
mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam.

Tại giao diện chính của ứng dụng, người dùng chỉ cần nhấn vào mục Liên hệ khẩn cấp để liên lạc cơ quan chức năng của địa phương để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mục “Kết nối cứu trợ” để được ứng cứu kịp thời trong các tình huống nguy cấp.

Đặc biệt, ứng dụng còn cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm như mưa lũ sạt lở, cháy nổ… và cách thoát hiểm an toàn.

Cách liên lạc với cơ quan chức năng khi bị mưa lũ sạt lở. Ảnh: TIỂU MINH
Cách liên lạc với cơ quan chức năng khi bị mưa lũ sạt lở. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm