Người dùng Internet cần có những kỹ năng gì để văn minh hơn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

AUDIO bài viết

Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội và với xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ.

Việt Nam có 69 triệu người dùng Internet tính đến tháng 1 năm 2021, chiếm 70,3% tổng dân số, 72 triệu tài khoản mạng xã hội. Do đó, việc phổ biến cho thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam về những quy tắc ứng xử, kỹ năng cần thiết của một công dân số văn minh là rất cần thiết.

Trong bối cảnh đó, quỹ Google.org thông qua CFC Việt Nam (tổ chức tiên phong trong đào tạo và giáo dục kỹ năng an toàn trên mạng) đã khởi động dự án 'Công dân số văn minh', hướng tới đối tượng thanh niên Việt Nam.

ung-xu-van-minh-tren-internet

Dự án nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm số cho nhóm người trẻ dùng Internet và giúp người dùng nhận ra tin tức giả mạo, ngăn chặn gian lận và lừa đảo trực tuyến.

Dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2022 với ba nội dung Phòng tránh lừa đảo trên mạng; Ứng xử văn minh trên mạng và Sống thật trên mạng ảo.

Bà Marija Ralic - Quản lý Google.org khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ về dự án: “Dự án sẽ giúp rất nhiều thanh thiếu niên Việt Nam điều hướng thế giới kỹ thuật số một cách an toàn và có thể tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển của quốc gia”.

ung-xu-van-minh-tren-internet

Phát biểu về dự án, Giám đốc VNCERT - ông Nguyễn Đức Tuân cho biết: “Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

Chương trình có mục tiêu kép là: Thứ nhất, bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em. Thứ hai, duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt để trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo.

Dự án Công dân số văn minh do Google hỗ trợ sẽ là sự bổ trợ hữu ích cho chương trình này. Dự án không chỉ trang bị cho thanh thiếu niên các kiến thức, kỹ năng để phòng chống lừa đảo trên môi trường mạng, tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy trên môi trường mạng mà quan trọng hơn là giúp các em ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng, cùng chung tay làm cho môi trường mạng Việt Nam trở nên văn minh, lành mạnh”.

Chia sẻ về dự án, bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc vận hành CFC Việt Nam cho biết: “Với sự hỗ trợ của Google và các đối tác trong nước, dự án kỳ vọng sẽ lan tỏa chương trình Công dân số văn minh đến 1 triệu thanh thiếu niên Việt Nam, giúp nâng cao nhận thức và kĩ năng cho tương tác an toàn, văn minh trên môi trường mạng”.

Đọc thêm