Nhân viên cũ của Apple đánh cắp tài liệu mật cho Trung Quốc

Xiaolang Zhang (người Trung Quốc) đã bị giữ lại tại trạm kiểm soát an ninh sân bay quốc tế San Jose khi chuẩn bị lên chuyến bay về Trung Quốc. Anh bị các công tố viên Mỹ cáo buộc về việc lén tải xuống các dữ liệu độc quyền về xe hơi không người lái trước khi nghỉ việc tại Apple để chuyển sang làm việc cho Công ty Xiaopeng Motors.

Vì là kỹ sư phần cứng trong đội ngũ phát triển xe tự lái của Apple, Zhang được cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu mật của công ty. Không lâu sau, Zhang cho biết sẽ nghỉ việc và về Trung Quốc làm cho Công ty Xmotors. Tuy nhiên, Apple đã nhận thấy sự bất thường khi Zhang đến công ty làm việc nhiều hơn trước khi nghỉ việc. Cục Điều tra liên bang (FBI) cho biết Zhang đã thừa nhận việc tải xuống các tài liệu mật về xe tự lái của Apple và lưu trữ trong laptop của vợ. 

Dạo gần đây, phía Mỹ đã có những kế hoạch tăng cường giám sát đầu tư của Trung Quốc vào các ngành công nghiệp nhạy cảm như các loại xe sử dụng năng lượng mới, robot, hàng không vũ trụ… và những lợi ích mà chính quyền Trump coi là mối đe dọa an ninh kinh tế và quốc gia.

Dự án xe hơi tự lái của Apple là một sáng kiến hiếm hoi của công ty trong vài năm qua. Vào năm 2015, các giám đốc điều hành của Apple đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một chiếc xe điện tự lái bằng cách thuê hơn 1.000 kỹ sư. Tuy nhiên, khoảng hai năm trước, Apple đã thu nhỏ lại kế hoạch xây dựng, đồng thời lập ra một đội nghiên cứu phần mềm tự lái và các cảm biến cơ bản. 

Vẫn chưa rõ làm thế nào để công ty có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ khác trong ngành công nghiệp Uber Technologies và bộ phận Waymo của Google. Apple có kế hoạch sử dụng công nghệ robocar của mình trên xe tải Volkswagen, đặc biệt để vận chuyển nhân viên giữa các văn phòng. 

Khoảng 5.000 trong số hơn 135.000 nhân viên làm việc toàn thời gian của Apple được tiết lộ về dự án ô tô. Trong số đó, khoảng 2.700 công nhân có quyền truy cập vào một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu có chứa thông tin về dự án. Hiện tại Zhang bị cáo buộc về việc đã ăn cắp nhiều dữ liệu bí mật gồm sơ đồ kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật và báo cáo. 

Các quan chức thực thi pháp luật đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự thâm nhập và gián điệp của Trung Quốc tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Giám đốc FBI Christopher A. Wray cho biết văn phòng đang theo dõi thận trọng khi chính phủ Trung Quốc mở rộng sự hiện diện tại các cơ sở của Mỹ theo nhiều cách, đơn cử như thông qua Viện Khổng Tử và các mối quan hệ đối tác nghiên cứu.

Dan Blumenthal, Giám đốc Viện Doanh nghiệp Mỹ tại châu Á, chia sẻ: “Cần có một chiến lược nhất quán, toàn diện để đẩy lùi mọi yếu tố xâm lược kinh tế Trung Quốc, bao gồm việc chống lại ZTE và Huawei”. Bạn đọc quan tâm có thể xem lại bài viết Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ZTE trên bờ vực sụp đổ tại http://bit.ly/2K8g9Dn.

Đáp lại những lời cáo buộc trên, Huawei phủ nhận mối quan hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và tất cả cáo buộc xâm phạm trên Internet. Trong khi đó, chính quyền Mỹ đang tung ra một loạt  hành động để đối đầu với sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc, đặc biệt là việc trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ… Không chỉ riêng ở Mỹ, Huawei còn phải “đấu tranh” tại Úc khi có thông tin các nhà chức trách nước này có thể cấm hãng công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng mạng di động 5G tại Úc.

Sắp tới, các hãng viễn thông của Úc sẽ phải thuê các công ty công nghệ để xây dựng mạng di động siêu nhanh, tuy nhiên cơ hội để Huawei tham gia vào dự án là không nhiều vì công ty đang gặp sự phản đối từ các cơ quan an ninh quốc gia Úc.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

 

Đọc thêm