Nhiều giải pháp của MobiFone giúp hỗ trợ Chính phủ số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc thành lập Chính phủ số đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra.

Hiểu đúng tầm quan trọng chiến lược của Chính phủ số

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank) định nghĩa, Chính phủ số là việc các cơ quan Chính phủ sử dụng công nghệ một cách có hệ thống để thực hiện quan hệ với công dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, nâng cao chất lượng giao dịch với công dân và tổ chức. Từ đó, có thể giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng và giảm chi phí vận hành.

Nhiều giải pháp của MobiFone giúp hỗ trợ Chính phủ số

Theo đó, Chính phủ số có thể góp phần làm giảm tình trạng quan liêu giấy tờ và giúp các dịch vụ công trở nên hiệu quả, tiết kiệm kinh phí hơn. Đồng thời, nó cũng giúp đem lại sự minh bạch cho chính phủ thông qua việc trao cho công dân quyền truy cập dữ liệu Chính phủ và cái nhìn thấu suốt hơn theo cách “dân biết, dân bàn dân kiểm tra” các hoạt động của Chính phủ. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để các dữ liệu của Chính phủ có thể hỗ trợ việc giải quyết tình trạng tội phạm, khủng bố, cải thiện việc ra các quyết sách kinh tế và cắt giảm chi phí kinh doanh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện tại, việc ứng dụng Chính phủ số sẽ mang đến vô số lợi ích như: mọi công tác hội họp sẽ không bị gián đoạn với công nghệ hội nghị truyền hình, đảm bảo mọi chỉ đạo từ trung ương tới các cấp luôn thông suốt. Các văn bản, nghị định sẽ tiếp tục được xử lý đồng bộ tại mọi cơ quan với hệ thống văn phòng điện tử e-Office;…

Những giải pháp thông minh

Chuyển đổi số từ những năm 2010, MobiFone đã có những hoạch định rất cụ thể trong việc xây dựng hệ sinh thái hoàn thiện nhằm sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số. Trong đó, đáng kể nhất đó chính là việc thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone.

Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone đã cho ra mắt, vận hành, khai thác và quản lý các hệ thống các sản phẩm đặc thù thuộc 4 nhóm: Các dịch vụ trên Cloud, Internet of Things, phân phối phần cứng, phần mềm và giải pháp, dự án.

Đặc biệt trọng tâm của mảng giải pháp, dự án tập trung vào việc xây dựng những nền tảng hết sực cụ thể cho một mô hình của chính phủ số hoàn thiện. Hiện tại, có tới chín giải pháp và hệ thống hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào thử nghiệm hoặc thâm chí là triển khai thực tế, tiêu biểu gồm có:

Giải pháp phần mềm một cửa điện tử liên thông e-gate, giải pháp hệ thống phần mềm một cửa điện tử liên thông (e-Gate) là một thành phần quan trọng trong khung kiến trúc Chính quyền điện tử cấp tỉnh/thành phố. Phần mềm một cửa điện tử e-Gate thực hiện việc tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống công nghệ thông tin, đồng thời thực hiện đồng bộ hóa dữ liệu hồ sơ thủ tục hành chính từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh/thành phố.

Hệ thống phần mềm giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data, với những đô thị và quốc gia có cấu trúc dân số phức tạp, việc quản lý hiệu quả các dữ liệu là vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với dung lượng thông tin cực lớn, việc xử lý các thông tin này đòi hỏi những công nghệ có tính cách mạng.

Big data là một trong những giải pháp rất hứa hẹn. Giải pháp Số hóa và Lưu trữ điện tử tập trung trên nền tảng hệ thống thông tin lưu trữ mở OAIS (Theo quy chuẩn ISO 14721:2012 - Open Archival Information System được các lưu trữ quốc gia Mỹ, Úc, Hoàng gia Anh và các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng) được xây dựng trên nền tảng công nghệ Web tiên tiến, thiết kế theo kiến trúc hướng dịch vụ SOA cho phép khả năng mở rộng không hạn chế cũng như tích hợp dễ dàng với các hệ thống thông tin khác của tổ chức.

Giải pháp Truyền thanh thông minh, giải pháp truyền thanh thông minh ra đời dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và triển khai trên hạ tầng Cloud (của MobiFone và khách hàng) nhằm thay thế và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của giải pháp truyền thông FM truyền thống. Hệ thống bao gồm Hệ thống quản trị, biên tập thông tin tập trung, thiết bị phát thanh không dây, phục vụ phát tin nơi công cộng, Thiết bị lắp đặt tại các hộ gia đình, phục vụ công tác phát tin truyền thông IOT Gateway kết hợp đồng thời với các ứng dụng di động.

Hệ thống Quản lý cán bộ công chức, viên chức điện tử, phần mềm quản lý cán bộ công chức, viên chức là giải pháp tổng thể được thiết kế và xây dựng áp dụng cho khối cơ quan Nhà nước. Qua đó giúp cho các cơ quan Nhà nước theo dõi quá trình biến đổi thông tin của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình công tác từ khi bắt đầu vào cơ quan cho đến nghỉ hưu.

Đọc thêm