Những giải pháp bình dân giúp hạn chế bụi mịn PM2.5

Không chỉ riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành ở khu vực miền Nam cũng có chỉ số AQI cao như Cà Mau, Bình Thuận… Dự báo trong ngày 23-9, ô nhiễm không khí tại TP.HCM vẫn ở mức đỏ (AQI trên 150).

AQI (chỉ số chất lượng không khí) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bụi mịn PM2.5 là vật chất dạng hạt trôi nổi trong không khí với đường kính bằng 2.5 micromet hoặc nhỏ hơn (mắt thường không thể nhìn thấy). Bụi mịn có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng 1/30 sợi tóc nên nó dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường thở.

Ảnh hưởng ngắn hạn do bụi mịn gây ra có thể kể đến như kích ứng mắt, họng và mũi; nhịp tim không bình thường; hen suyễn; ho, đau ngực, đau họng và khó thở. Nếu hít phải bụi mịn trong thời gian dài, bạn có thể mắc các bệnh về đường hô hấp; tổn thương mô phổi; ung thư; đau tim; đột quỵ; tử vong sớm.

Bụi mịn PM2.5 được sinh ra từ khí thải của các phương tiện và động cơ đốt trong, quá trình đốt từ các nhà máy nhiệt điện, khói khi cháy rừng, đốt chất thải…

Theo báo cáo “Chất lượng không khí toàn cầu 2018” do IQAir AirVisual hợp tác với Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) Đông Nam Á vừa công bố, Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ hai ở khu vực Đông Nam Á, sau Jakarta (Indonesia). Nguyên nhân là thời tiết kết hợp ô nhiễm do khói bụi giao thông, phá dỡ công trình xây dựng.

Số liệu thống kê của Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (thuộc Sở TN&MT TP.HCM), từ 2007-2017, chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ các trạm quan trắc. Đơn cử như chỉ số bụi ở trạm An Sương luôn vượt mức cho phép 5-8 lần, trạm Cát Lái vượt mức cho phép 9 lần,…

Để kiểm tra chất lượng không khí bằng smartphone, bạn hãy cài đặt phần mềm AirVisual trên Google Play hoặc App Store, sau đó cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập vị trí trên thiết bị.

Chỉ số không khí ô nhiễm tại TP.HCM luôn ở mức cao. Ảnh: MINH HOÀNG

Giao diện của chương trình khá đơn giản với các mục như Không khí của tôi, Bản đồ, Tin tức và Xếp hạng. Tại đây, người dùng có thể theo dõi AQI (chỉ số chất lượng không khí) theo từng mốc thời gian hoặc các ngày trong tuần. Thang đo chỉ số sẽ dao động từ 0-500, dưới mức 150 được coi là an toàn cho người bình thường, nếu hơn, người dùng cần phải trang bị khẩu trang chuyên dụng để lọc bụi mịn trước khi ra đường.

Màu xanh lá tương ứng với chỉ số chất lượng không khí từ mức 0-50 (an toàn), màu vàng (51-100) là bình thường, màu cam (101-150) là không tốt cho nhóm người nhạy cảm, khi cảnh báo hiển thị màu đỏ (151-200), người dùng nên hạn chế ra đường để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe,…

Để ngăn được bụi PM2.5, bạn cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95, N99, nếu sử dụng khẩu trang y tế thì cần mang hai cái khẩu trang tròng vào nhau hoặc lót thêm một lớp khăn giấy bên trong khẩu trang y tế.

Ngoài ra còn có một số loại khẩu trang chuyên dụng như 3M, Xiaomi Purely (có quạt lọc không khí) hay những dòng khẩu trang của Naroo Mask dòng F (F.U, F5, F5S,…) có thể giặt lại nhằm tiết kiệm chi phí.

Lưu ý, khẩu trang 3M chỉ sử dụng một lần (giá rẻ), khẩu trang của Xiaomi khi xài dơ bạn phải mua miếng lót mới với giá khoảng 40.000 đồng, trong khi đó với các dòng khẩu trang của Naroo Mask (giá cao), người dùng có thể giặt lại để tái sử dụng mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên trang bị thêm máy lọc không khí tại nhà để cải thiện chất lượng không khí, giá cả những dòng máy lọc hiện tại tương đối rẻ, dao động trong khoảng 2-4 triệu tùy từng thương hiệu và chức năng đi kèm.

Theo khuyến cáo của AirVisual, khi chỉ số AQI trên mức 150, người dùng nên mang khẩu trang chuyên dụng, mở máy lọc không khí trong nhà, đóng cửa sổ và hạn chế tập thể dục ngoài trời. 

Đọc thêm