Sản phẩm AI VinDr giúp phát hiện ung thư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Sản phẩm AI VinDr vừa đạt được chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ở hạng mục phân tích ảnh X-quang tuyến vú.

Sản phẩm AI VinDr chinh phục tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu thế giới

Ngày 23-5 vừa qua, sản phẩm AI VinDr (VinBigdata) đã đạt được chứng nhận của FDA, chính thức được phép kinh doanh hợp pháp tại thị trường khó tính nhất thế giới. Kết quả này cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang tuyến vú được FDA công nhận, sau Mỹ, Pháp, Hà Lan, và Hàn Quốc.

Được nghiên cứu và đánh giá dựa trên các bộ dữ liệu của nhiều nhóm đối tượng khác nhau ở cả Mỹ và Việt Nam, VinDr đã vượt qua tất cả các vòng kiểm định khắt khe. Sản phẩm có khả năng tự động phân loại ảnh chụp X-quang tuyến vú, phát hiện các ca chụp nghi ngờ ung thư vú với độ chính xác cao, lên tới 96,5% với dữ liệu người Việt và 95,8% với dữ liệu người Mỹ.

Với việc áp dụng các công nghệ AI và Thị giác máy tính tiên tiến, VinDr còn có khả năng đánh giá mật độ tuyến vú, phân loại ca chụp theo chuẩn BI-RADS và phát hiện các tổn thương tuyến vú ở giai đoạn sớm.

Sản phẩm AI VinDr đạt chứng nhận của FDA.
Sản phẩm AI VinDr đạt chứng nhận của FDA.

Theo TS. Nguyễn Quý Hà - Giám đốc Khối Công nghệ Phân tích hình ảnh VinBigdata, việc ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế, đặc biệt là sàng lọc sớm ung thư đã khá phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn hạn chế. Thực tế, đa phần các bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam đến khám ở giai đoạn tương đối muộn.

“Sản phẩm AI VinDr có thể hỗ trợ phát hiện các ca bệnh có nguy cơ ung thư ở giai đoạn sớm, qua đó, giúp bác sĩ có thêm căn cứ để chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu và phát hiện bệnh kịp thời. Chúng tôi kỳ vọng, sau khi đạt chứng nhận của FDA, sản phẩm sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường, hỗ trợ được nhiều y bác sĩ và người bệnh hơn”, TS. Nguyễn Quý Hà chia sẻ.

“Quả ngọt” sau những nỗ lực bền bỉ trong nghiên cứu

Sử dụng AI trong đọc ảnh y tế là một trong những đề tài nghiên cứu chính được giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học của VinBigdata định hướng từ cuối năm 2018, với sự đầu tư bài bản và bền bỉ từ tập đoàn Vingroup.

Tính đến nay, đội ngũ phát triển sản phẩm VinDr đã công bố tổng cộng 20 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, trong đó có 3 bài báo được đăng trên Nature Scientific Data, tạp chí đầu ngành với với chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor - tần suất được trích dẫn trong các bài báo khoa học) cao ở mức 9,8.

Dựa trên bộ dữ liệu với hơn 2 triệu ảnh y tế các loại, được gán nhãn bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đầu ngành, VinBigdata đã phát triển các thuật toán của VinDr và đạt thứ hạng cao ở nhiều cuộc thi uy tín thế giới.

Hiện nay, sản phẩm AI VinDr đang được ứng dụng tại một số cơ sở y tế uy tín trên cả nước, trở thành cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cho y bác sĩ.

Bên cạnh đó, các giải pháp AI về y tế của VinBigdata cũng được triển khai tại thị trường quốc tế như Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel…góp phần khắc phục các hạn chế về chẩn đoán hình ảnh theo phương thức truyền thống, thúc đẩy y tế thông minh.

FDA là chứng nhận bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức muốn phân phối, xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe thị trường Mỹ. Để đạt chuẩn FDA, sản phẩm phải vượt qua hàng loạt quy định nghiêm ngặt và những bài đánh giá khắt khe, đáp ứng các yêu cầu cần thiết về an toàn, chất lượng và hiệu quả trước khi được tung ra thị trường.

Đọc thêm