Sử dụng điện thoại cũ có an toàn không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu sử dụng điện thoại Android hoặc iPhone đã cũ, không còn được hỗ trợ cập nhật bảo mật, người dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất cắp dữ liệu cá nhân.

Điện thoại thông minh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và gắn liền với nhiều thông tin kỹ thuật số của chúng ta. Do đó, sẽ rất rủi ro nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ (không còn được hỗ trợ cập nhật bảo mật).

Thông thường, các mẫu smartphone đời mới hiện nay sẽ được hỗ trợ cập nhật hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều hãng sản xuất không hề quan tâm đến việc phát hành các bản cập nhật cho người dùng.

Rủi ro bảo mật khi sử dụng điện thoại lỗi thời

Nói một cách dễ hiểu, bản cập nhật bảo mật là bản cập nhật phần mềm chủ yếu tập trung vào việc vá lỗi hoặc lỗ hổng hiện có.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điện thoại thông minh và bất kỳ phần mềm nào không được hỗ trợ.

Lý do cơ bản là việc sử dụng điện thoại lỗi thời khiến dữ liệu của bạn dễ bị tin tặc tấn công. Trong thế giới thực, không có bất cứ thứ gì là hoàn hảo, kể cả điện thoại… mọi phần mềm đều có lỗ hổng.

rui-ro-bao-mat-khi-su-dung-dien-thoai-cu

Rùi ro bảo mật cao khi sử dụng các thiết bị không còn được hỗ trợ cập nhật. Ảnh: Internet

Khi lỗ hổng bảo mật trên điện thoại không được vá, tin tặc có thể tiến hành khai thác và chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa. Do đó, không quan trọng bạn đang sử dụng thiết bị Android hay iOS, cập nhật bảo mật là thói quen nên có của một người dùng trong thời đại kỹ thuật số.

Cách giữ an toàn khi sử dụng điện thoại lỗi thời

Nếu không có điều kiện nâng cấp điện thoại hoặc buộc phải sử dụng smartphone lỗi thời, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hạn chế bị tấn công.

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất bằng cách vào Settings (cài đặt) - System (hệ thống) - System update (cập nhật hệ thống). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

iPhone thường có thời gian hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu hơn các thiết bị Android. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone thường được hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu hơn các thiết bị Android. Ảnh: TIỂU MINH

Đối với các thiết bị iOS, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download & Install (tải về và cài đặt). Thông thường, iPhone và iPad sẽ có thời gian hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu hơn các thiết bị Android (2-3 năm).

Mẹo thứ hai là chỉ nên tải và cài đặt các ứng dụng chính thức từ Google Play hoặc App Store. Tất nhiên, không phải tất cả mọi ứng dụng đều an toàn, nhưng đây là cách tốt nhất để hạn chế việc cài đặt nhầm các phần mềm độc hại.

Trước khi cài đặt ứng dụng, bạn cũng nên đọc kỹ phần bình luận của những người dùng trước đó, đồng thời kiểm tra thông tin của nhà phát triển.

Tương tự như việc cập nhật hệ điều hành và các bản vá bảo mật, người dùng cũng nên thường xuyên cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất.

Ngoài ra, bạn háy tránh tải xuống các tệp từ những trang web không đáng tin cậy, không sử dụng WiFi công cộng, thường xuyên xem xét và xóa bớt các ứng dụng không cần thiết…

Đọc thêm