Sử dụng iPhone ở nơi công cộng nguy hiểm ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Wall Street Journal, thay vì chỉ tìm cách cướp iPhone, kẻ gian còn sử dụng chiêu trò để nhìn lén mật khẩu và xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Dưới đây là tổng quan về những rủi ro khi sử dụng iPhone ở nơi công cộng, mức độ ảnh hưởng của mật khẩu và một số bước để giúp bạn an toàn hơn.

Sử dụng iPhone ở nơi công cộng nguy hiểm ra sao?

Theo tờ WSJ, những tên trộm này thường sẽ hoạt động theo nhóm, một tên làm nạn nhân mất tập trung trong khi các tên khác lén ghi lại mật khẩu iPhone. Thậm chí chúng còn gửi yêu cầu kết bạn trên mạng xã hội để nhìn lén thao tác mở khóa iPhone và đăng nhập ứng dụng, từ đó đánh cắp mật khẩu của bạn.

Mới đây, cảnh sát đã bắt được một nhóm tội phạm gồm 12 người ở Minnesota (Mỹ) khi họ sử dụng các chiêu trò kể trên để đánh cắp iPhone. Hơn 40 người đã trở thành nạn nhân và bị thiệt hại gần 300.000 USD.

Sử dụng iPhone ở nơi công cộng nguy hiểm ra sao? Ảnh: Pexels

Sử dụng iPhone ở nơi công cộng nguy hiểm ra sao? Ảnh: Pexels

Face ID có an toàn hơn mật khẩu không?

Khi kẻ gian có được mật khẩu iPhone, họ có thể đánh cắp và xâm nhập vào thiết bị, tìm cách đổi mật khẩu Apple ID, thanh toán các hóa đơn, mua hàng trực tuyến bằng thẻ của bạn.

Để hạn chế những rủi ro khi sử dụng mật khẩu ở nơi công cộng, người dùng nên chuyển sang sử dụng Face ID hoặc Touch ID. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo hướng dẫn cách đặt mật khẩu mạnh trên iPhoneKỷ Nguyên Số đã từng hướng dẫn trước đó không lâu.

Phóng viên Joanna của tờ WSJ đã hỏi Apple về tình huống này, và một phát ngôn viên của công ty chia sẻ rằng vấn đề này “không phổ biến”. Công ty thông cảm với các nạn nhân và cho biết đang làm việc để nâng cao các biện pháp bảo vệ iPhone.

Sử dụng Face ID hoặc Touch ID để tăng cường bảo mật iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Sử dụng Face ID hoặc Touch ID để tăng cường bảo mật iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

4 cách tăng cường bảo mật iPhone

Nếu lo lắng về việc bị nhìn lén mật khẩu khi sử dụng iPhone ở nơi công cộng, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

- Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng Face ID hoặc Touch ID ở nơi công cộng.

- Che màn hình iPhone nếu bạn cần nhập mật khẩu ở nơi công cộng.

- Chuyển sang mật khẩu gồm chữ và số tùy chỉnh thay vì mật khẩu gồm 4 hoặc 6 chữ số.

- Xóa mật khẩu các tài khoản quan trọng được lưu trong iCloud Keychain, thay vào đó, người dùng nên sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu riêng như 1Password, Bitwarden…

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã liệt kê một số rủi ro khi sử dụng iPhone ở nơi công cộng, đi kèm theo đó là các giải pháp để hạn chế bị tấn công.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm