Tá hỏa vì con gái chi 64.000 USD để chơi game

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo kênh truyền hình Elephant News (Trung Quốc), một bé gái 13 tuổi đã chi 64.000 USD bằng thẻ ghi nợ của mẹ để chơi game trên điện thoại.

Tá hỏa vì con gái chi 64.000 USD để chơi game

Đa số các bậc cha mẹ thường có thói quen đưa điện thoại cho trẻ sử dụng để rảnh tay làm việc khác. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý, bạn rất dễ bị mất tiền oan khi trẻ đăng ký các ứng dụng trả phí trên App Store hoặc Google Play. Làm thế nào để hạn chế vấn đề trên?

Mới đây, một người mẹ tại Trung Quốc đã tá hỏa khi phát hiện đứa con gái 13 tuổi chi 64.000 USD bằng thẻ ghi nợ để chơi game trên điện thoại.

Rất nhiều người trẻ bị nghiện game. Ảnh: MINH HOÀNG

Rất nhiều người trẻ bị nghiện game. Ảnh: MINH HOÀNG

Người mẹ, Gong Yiwang, nói rằng cô phát hiện ra rằng tài khoản ngân hàng của mình chỉ còn 7 xu sau khi một giáo viên từ trường nội trú của con gái cô gọi đến để cảnh báo về việc con gái cô có vẻ nghiện game. Từ tháng 1 đến tháng 5, cô gái này đã chi 16.800 USD cho tài khoản game và 30.000 USD được chi cho các giao dịch mua hàng trong game.

Nghiện chơi game là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, thanh thiếu niên ở nước này được cho là bị giới hạn chơi game 3 tiếng/tuần.

Cô con gái khẳng định không biết tiền đến từ đâu nhưng đã liên kết thẻ ghi nợ của mẹ vào điện thoại. Sau đó xóa hồ sơ trò chuyện và giao dịch để che giấu chi tiêu của mình với cha mẹ.

Chưa dừng lại ở đó, cô bé còn gửi tiền cho bạn bè cùng lớp để chơi game. “Không gửi cho họ thì họ làm phiền suốt ngày, nói với cô giáo thì sợ cô giáo nói lại với bố mẹ và bố mẹ sẽ tức giận”, Đoạn video được Elephant News đăng tải đã có hơn 140 triệu lượt xem trên Weibo.

Mẹ của bé gái cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ một cô bé 13 tuổi có thể làm được điều này. Tôi choáng váng, đầu như muốn nổ tung”. Người mẹ đã cố gắng yêu cầu các nền tảng trả lại một số tiền mà con gái bà đã bỏ ra nhưng vẫn chưa thể lấy lại được.

Cách kiểm soát chi tiêu trên kho ứng dụng

Đối với iPhone, bạn hãy vào Settings (cài đặt) trên iPhone - Screen Time (thời gian sử dụng) - Turn on Screen Time (bật thời gian sử dụng) - Continue (tiếp tục) - Content & Privacy Restrictions (bật giới hạn).

Cách bật giới hạn mua hàng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách bật giới hạn mua hàng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng cần kích hoạt tùy chọn Content & Privacy Restrictions (bật giới hạn) - iTunes & App Store Purchases (mua hàng iTunes và App Store) - In-app Purchases (mua in-app), sau đó thiết lập thành Don’t allow (không cho phép).

Tắt tính năng mua hàng trên App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Tắt tính năng mua hàng trên App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi con trẻ đăng ký các ứng dụng trả phí hoặc mua vật phẩm trong game, ngay lập tức iPhone sẽ hiển thị cảnh báo In-app purchases are not allowed (không được phép mua hàng trong ứng dụng).

Để kiểm tra lại các ứng dụng đã đăng ký, bạn hãy truy cập vào Setting (cài đặt) - Tên người dùng - Subscriptions (đăng ký), sau đó hủy đăng ký các ứng dụng không cần thiết để tránh bị gia hạn và mất tiền trong tương lai.

Nếu sử dụng điện thoại Android, người dùng chỉ mở ứng dụng Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải và chọn Thanh toán và gói thuê bao - Gói đăng ký, chọn ứng dụng tương ứng và nhấn Hủy gói thuê bao.

Hủy đăng ký ứng dụng trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Hủy đăng ký ứng dụng trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách ngăn chặn việc mua ứng dụng, đăng ký dịch vụ vô tội vạ của trẻ, tránh bị mất tiền oan uổng trong tương lai.

Đọc thêm