Thủ thuật iPhone cho phép bạn xem ứng dụng nào đang theo dõi bạn

Về cơ bản, tính năng này sẽ buộc các ứng dụng trên iPhone phải xin phép trước khi theo dõi hoạt động của bạn. Chưa dừng lại ở đó, trong phiên bản iOS 15, Apple còn tiếp tục ra mắt tính năng App Privacy Report, giúp người dùng ghi lại các hoạt động của ứng dụng.

apple-quyen-rieng-tu

Tính năng này được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2021, cho phép người dùng xem tần suất các ứng dụng đã truy cập thông tin nhạy cảm (vị trí, camera, micro, danh bạ...) bao nhiêu lần trong 7 ngày qua.

Bên cạnh đó, tính năng này còn được thiết kế để hiển thị danh sách các trang web mà ứng dụng truy cập, cũng như cho phép bạn theo dõi những ứng dụng đang hoạt động ngầm.

Để sử dụng, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - App Privacy Report (ghi hoạt động ứng dụng), sau đó kích hoạt tùy chọn App Privacy Report (ghi hoạt động ứng dụng). Lưu ý, sau một thời gian sử dụng, iPhone mới bắt đầu hiển thị dữ liệu tại đây.

ghi-hoat-dong-ung-dung

Tính năng ghi lại hoạt động của các ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau khi kích hoạt tính năng được vài ngày, bạn có thể xem lại các báo cáo bằng cách vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - App Privacy report (ghi hoạt động ứng dụng). Tại đây, người dùng có thể xem được dữ liệu cảm biến, hoạt động trang web và biết được các ứng dụng nào đang truy cập vào máy ảnh, micro, thông tin liên hệ, ảnh, vị trí… 

Đọc thêm