Tiền điện tăng chóng mặt, lý do vì sao và cách hạn chế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây có khá nhiều bạn đọc thắc mắc về việc hóa đơn tiền điện bỗng nhiên tăng chóng mặt. Lý do vì sao và cách hạn chế?

Vì sao hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt?

Lý giải về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết các phiên ghi điện vào giữa tháng sẽ được chuyển sang cuối tháng, giúp khách hàng dễ nhớ ngày ghi và thanh toán.

Điều này có nghĩa là chu kỳ hóa đơn tiền điện của một số gia đình có thể kéo dài hơn 30 ngày, dẫn đến việc tiền điện tăng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, số ký điện của các ngày dư ra vẫn được tính theo định mức (50-50-100-100-100).

“Chỉ duy nhất tháng này khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi chỉ số ghi điện, từ sáng 10 trở đi sẽ quay lại bình thường” - Điện lực TP.HCM cho biết.

Vì sao hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày

Hiện tại đa số các công ty điện lực đều có ứng dụng riêng trên Google Play và App Store, người dùng chỉ cần cài đặt phiên bản tương ứng với thiết bị và khu vực đang sinh sống để tiện trong việc quản lý lượng điện năng tiêu thụ, lịch cúp điện…

Trong khuôn khổ bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn các thao tác trên ứng dụng EVNHCMC CSKH của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, đối với các ứng dụng khác, người dùng chỉ cần tạo tài khoản và thực hiện tương tự.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng EVNHCM thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn hãy nhấn vào nút Đăng nhập ngay và làm theo các bước hướng dẫn. Tiếp theo, người dùng cần liên kết mã PE (mã khách hàng được in trên thông báo tiền điện/hóa đơn) vào ứng dụng.

Tạo tài khoản miễn phí theo hướng dẫn. Ảnh: MINH HOÀNG

Tạo tài khoản miễn phí theo hướng dẫn. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể liên kết nhiều mã khách hàng để tiện hơn trong việc quản lý.

Liên kết mã khách hàng với ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Liên kết mã khách hàng với ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Khi hoàn tất, người dùng có thể dễ dàng tra cứu lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày, hàng tuần… dễ dàng so sánh mức tăng giảm theo từng mốc thời gian để từ đó điều chỉnh lại các hoạt động tiêu thụ điện.

Kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

Kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ tra cứu lịch cúp điện online theo từng mốc thời gian. Nếu có thông báo, người dùng sẽ nhận được thông báo về thời gian, địa điểm… tương ứng và ngược lại.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày, tra cứu lịch cúp điện online… giúp bạn đọc chủ động sắp xếp lại việc sử dụng các thiết bị điện.

Đọc thêm