TikTok là cơ hội hay hiểm họa cho giới trẻ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo các nghiên cứu của Google, khi muốn tìm kiếm một thứ gì đó, người dùng trẻ thường có xu hướng mở Instagram và TikTok thay vì sử dụng Google Maps hoặc Search.

Thử thách là một trong những tính năng cốt lõi của TikTok, đến mức các đối thủ cạnh tranh đã cố gắng tích hợp chúng vào nền tảng của họ nhằm thu hút người dùng. Một số thử thách chỉ đơn giản là thực hiện vài động tác nhảy, trong khi những thử thách khác thì không lành mạnh như vậy.

TikTok hiện đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các bậc cha mẹ, cáo buộc công ty đã khiến con họ thiệt mạng khi làm theo các thử thách trên TikTok.

Cụ thể, đơn kiện cáo buộc ít nhất 7 trẻ em đã thiệt mạng vào năm ngoái khi thực hiện theo “blackout challenge” (thử thách mất điện) trên TikTok. Đơn cử như tự thắt cổ mình bằng dây thắt lưng, dây giỏ hoặc bất cứ thứ gì tương tự cho đến khi ngất đi. Tất cả những đứa trẻ thiệt mạng được cho là đều chưa đến 15 tuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok xuất hiện các trào lưu nguy hiểm, đơn cử như bịt mắt lái xe, Devious licks (phá hoại các vật dụng trong trường), Tide Pod (thách thức nhau ăn viên bột giặt và đăng phản ứng trên Facebook, YouTube, Instagram)…

tiktok

TikTok, Facebook, YouTube hay bất kì nền tảng nào cũng đều có hai mặt tốt và xấu, tùy vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhanh chóng nổi tiếng, chạy theo các lượt view ảo… nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại thực hiện các clip khoe thân, những trò mạo hiểm hay phá hoại, đơn cử như ngồi trên băng chuyền hành lí, quay video ở cửa sổ máy bay...

Theo nghiên cứu, người dùng TikTok đa số đều nằm trong độ tuổi từ 10-19 tuổi. Nhóm tuổi này thường dành nhiều thời gian để sử dụng TikTok, lướt video thay vì tập trung vào việc học.

Nói đi cũng phải nói lại, trên TikTok không thiếu các nội dung hữu ích, mẹo vặt, chia sẻ về nhiều vấn đề trong cuộc sống, tuy nhiên, phần nhiều giới trẻ chỉ thường thích xem các video độc lạ và rất dễ bị lây nhiễm, bắt chước.

Theo Jess Cohen, người quản lý công ty truyền thông Jump 450: “Mạng xã hội rất mạnh mẽ, nó có khả năng tác động đến các cuộc bầu cử, kích động sự thay đổi, tạo ra những người nổi tiếng, phát triển các mối quan hệ, tạo ra tình yêu và khiến mọi người cười. Tuy nhiên, TikTok đang ảnh hưởng đến thế hệ trẻ một cách tiêu cực”.

Thay vì tập trung vào việc học, nhiều sinh viên đang lãng phí thời gian quý báu để làm những video không có lợi ích cho xã hội. Hầu hết, họ đang sử dụng nó như một con đường tắt để trở thành người nổi tiếng trong một sớm một chiều.

Nhìn chung, việc lạm dụng bất cứ thứ gì cũng đều có hại. Để hạn chế, các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên nên tập trung nhiều hơn vào việc học thay vì lúc nào cũng nghĩ về những người theo dõi mình.

Lời khuyên thứ hai của Jess Cohen là chỉ nên sáng tạo những nội dung có thể mang lại lợi ích cho người xem, thay vì bắt chước theo các thử thách nguy hiểm.

Đọc thêm