Tính năng này của Apple sẽ giúp bạn không cần nhớ mật khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Apple đã công khai các số liệu mới cho thấy nỗ lực loại bỏ mật khẩu của công ty đang đi đúng hướng.

Chia sẻ với 9to5mac, Apple tiết lộ rằng 95% người dùng iCloud đã kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố (2FA), một điều kiện tiên quyết để áp dụng tiêu chuẩn xác thực không cần mật khẩu mới của hãng.

Dữ liệu cho thấy thực tế tất cả các tài khoản đều được hưởng lợi ngay lập tức từ Passkeys, khi Apple bắt đầu triển khai tính năng này trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura 13.

Apple Passkeys sẽ giúp bạn không cần phải nhớ mật khẩu. Ảnh: Apple

Apple Passkeys sẽ giúp bạn không cần phải nhớ mật khẩu. Ảnh: Apple

Apple Passkeys được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2022, cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản và các dịch vụ mà không cần phải tạo mật khẩu.

Dựa trên các tiêu chuẩn FIDO, Passkeys thay thế mật khẩu truyền thống bằng các khóa kỹ thuật số duy nhất cho mỗi tài khoản. Các khóa này được mã hóa đầu cuối (có nghĩa là ngay cả Apple cũng không có quyền truy cập vào chúng) và luôn ở trên thiết bị, không bao giờ lưu trữ trên máy chủ web.

Để đăng nhập vào tài khoản bằng mã hiện có, người dùng chỉ cần xác minh danh tính bằng Touch ID hoặc Face ID, và mật khẩu sẽ được đồng bộ trên tất cả các thiết bị của Apple thông qua iCloud Keychain, giúp đơn giản hóa quá trình đăng nhập.

Tính năng Passkeys được thiết kế để giải quyết sự kém hiệu quả của mật khẩu truyền thống. Ví dụ , sự phụ thuộc vào xác thực sinh trắc học sẽ loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc phải nhớ các mật khẩu phức tạp, duy nhất cho mỗi tài khoản, hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Trong khi đó, Passkeys sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị xâm phạm tài khoản. Nếu người dùng không cần tạo mật khẩu ngay từ đầu, thì sẽ không có gì có thể bị lộ khi chẳng may bị vi phạm dữ liệu.

Thực tế là mức độ áp dụng 2FA trên toàn hệ sinh thái Apple tương đối cao, có nghĩa là hệ thống Passkeys sẽ không gặp nhiều rào cản khi được triển khai chính thức.

Ban đầu, chỉ một số ít dịch vụ của bên thứ nhất và thứ ba sẽ hỗ trợ Passkeys, nhưng Apple hy vọng rằng một khi các nhà phát triển đã có thời gian để xây dựng chức năng vào ứng dụng của họ, phương pháp xác thực mới sẽ trở nên phổ biến.

Đọc thêm