Vì sao các doanh nghiệp nên chuyển sang thanh toán kỹ thuật số?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hơn 67% số người dùng tài chính điện tử ở Đông Nam Á tin rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nên bắt đầu sử dụng thanh toán kỹ thuật số cho các giao dịch tài chính.

Đây là một trong những phát hiện của cuộc nghiên cứu trên 1.618 người do công ty an ninh mạng Kaspersky thực hiện, nhằm xác định quan điểm và trở ngại của người dùng trong khu vực.

Trong số các quốc gia ở Đông Nam Á, người tiêu dùng ở Malaysia (72%) rất ủng hộ việc áp dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số, theo sau đó là Singapore (68%) và Philippines (68%).

Thanh toán kỹ thuật số ngày càng được nhiều người sử dụng. Ảnh: TIỂU MINH

Thanh toán kỹ thuật số ngày càng được nhiều người sử dụng. Ảnh: TIỂU MINH

Theo nghiên cứu, các hình thức thanh toán kỹ thuật số được sử dụng thường xuyên ở Đông Nam Á là:

- Ứng dụng thanh toán di động (58%)

- Ngân hàng trực tuyến qua ứng dụng di động (53%)

- Thẻ ghi nợ (36%)

- Thẻ tín dụng (33%)

- Ngân hàng trực tuyến qua trình duyệt (31%)

Gần 59% người tham gia khảo sát nói rằng họ sẽ mua sắm nhiều hơn tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán kỹ thuật số. Người tiêu dùng Malaysia (70%) có xu hướng làm điều đó nhiều nhất, tiếp theo là Việt Nam (63%) và Philippines (59%).

“Bên cạnh việc theo đuổi đuổi lối sống kỹ thuật số, người tiêu dùng cũng bắt đầu nhận thức được sự nguy hiểm và rủi ro của các mối đe dọa trên mạng đối với cuộc sống cá nhân,” - ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết.

Nói một cách dễ hiểu, chi phí do vi phạm dữ liệu trong các DNVVN tăng 54% nhưng với việc phát hiện vi phạm sớm, tổn thất trung bình sẽ giảm 17%.

Các doanh nghiệp nên chuyển sang thanh toán kỹ thuật số để tăng thêm lượng người dùng. Ảnh: Internet

Các doanh nghiệp nên chuyển sang thanh toán kỹ thuật số để tăng thêm lượng người dùng. Ảnh: Internet

Các chuyên gia của Kaspersky cũng có những lời khuyên cho chủ các doanh nghiệp:

- Thực hiện đánh giá rủi ro: Đánh giá các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra giúp bạn hình thành một kế hoạch để vá các lỗ hổng bảo mật.

- Đào tạo nhân viên: Để bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ bên trong, hãy tập trung đào tạo an ninh mạng cho nhân viên, hướng dẫn họ nên làm gì nếu nhận được một email đáng ngờ.

- Luôn cập nhật phần mềm: Mọi phần mềm nên được cập nhật thường xuyên để tcải thiện hiệu suất và vá các lỗ hổng bảo mật.

- Thường xuyên sao lưu tệp: Tự động sao lưu dữ liệu để hạn chế việc bị tấn công bằng ransomware, mã hóa dữ liệu.

- Triển khai một phần mềm bảo mật mạnh mẽ: Các giải pháp bảo mật như Kaspersky Endpoint Detection cung cấp khả năng bảo vệ chủ động cho dữ liệu, tài chính và tài sản trực tuyến của bạn.

Đọc thêm