Cách tra cứu vi phạm giao thông và đóng phạt bằng Zalo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Vừa qua, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã bổ sung thêm tính năng tra cứu vi phạm qua hình ảnh và đóng phạt trực tuyến thông qua Zalo, giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Theo đại diện Phòng PC08, kênh thông tin tích hợp nhiều chatbot giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin vi phạm qua hình ảnh, nộp phạt trực tuyến, đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tra cứu các thủ tục hành chính.

zalo-pc08

Cách tra cứu vi phạm qua hình ảnh

Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng Zalo, gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM và bấm Quan tâm.

Quan tâm trang Zalo của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CA TP.HCM. Ảnh: MINH HOÀNG

Quan tâm trang Zalo của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CA TP.HCM. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn sẽ thấy xuất hiện một số nút chức năng như Tra cứu vi phạm qua hình ảnh, Đóng phạt trực tuyến, Đăng ký xe trực tuyến…

Để tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh, người dùng chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết gồm biển số xe (ví dụ 59D2-12345, 59D2.12345 hoặc 59D212345…) và mã xác nhận (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) rồi nhấn Tìm kiếm.

Nếu không vi phạm giao thông, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo “Không tìm thấy lỗi vi phạm của bạn. Mong bạn tiếp tục tuân thủ luật giao thông và lái xe an toàn” và ngược lại, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Đóng phạt trực tuyến.

Tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Bạn có thể tra cứu quyết định xử phạt theo mã quyết định hoặc theo biên bản vi phạm, điền đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm họ tên người vi phạm, tỉnh/thành phố, đơn vị lập biên bản xử phạt, ngày vi phạm, mã bảo mật và bấm tra cứu.

Nếu đã có quyết định xử phạt và chưa được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết gồm số quyết định, ngày ra quyết định, hành vi vi phạm và tiền phạt.

quyet-dinh-xu-phat-vi-pham-giao-thong

Cách đóng phạt trực tuyến

Nếu lựa chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, bạn cần điền đầy đủ thông tin người thanh toán (những mục có dấu * không được bỏ trống) và bấm Thanh toán. Tiếp theo, người dùng sẽ được chuyển sang trang thanh toán của ngân hàng hoặc các nền tảng trung gian.

dong-phat-truc-tuyen

Sau khi đăng nhập tài khoản ngân hàng tương ứng, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc đóng phạt qua mạng. Cuối cùng, người dùng chỉ cần tải biên lai về điện thoại hoặc máy tính để xuất trình khi đến cơ quan xử phạt và nhận lại giấy tờ.

Trong trường hợp vi phạm giao thông ở những tỉnh, thành ở xa, bạn nên chọn hình thức Thanh toán và nhận kết quả tại nhà (qua đường bưu điện). Lúc này, người dùng sẽ được chuyển hướng sang phần Thông tin vi phạm, tại đây bạn chỉ cần đánh dấu vào ô Nhận kết quả tại nhà qua VNPost rồi nhấn Thanh toán.

Bên cạnh đó, kênh Zalo của Phòng PC08 còn cho phép người dân cung cấp thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông, tố giác tội phạm…

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu vi phạm giao thông và đóng phạt trực tuyến ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Đọc thêm