Cách đăng ký kết hôn online ngay tại nhà

AUDIO bài viết

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, bắt đầu từ ngày 18-2-2022, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận kết hôn điện tử (có mã QR chứa thông tin) để thay cho bản giấy. Tuy nhiên, để có được giấy chứng nhận kết hôn điện tử, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký online theo cách sau.

Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn các thao tác trên máy tính, nếu đang sử dụng điện thoại, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

dang-ky-ket-hon-online-ngay-tai-nha

Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn online ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) tại đây, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể tham khảo cách đăng ký trong bài viết này.

dang-nhap-vao-cong-dich-vu-cong-quoc-gia

Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giao diện chính, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa kết hôn, sau đó chọn Thủ tục đăng ký kết hôn. Tiếp theo, người dùng cần chọn cơ quan thực hiện và nhấn Đồng ý.

Lưu ý, hiện tại TP.HCM chưa thử nghiệm tính năng đăng ký kết hôn online, các tỉnh thành khác như Hà Nội, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu… gần như đã hỗ trợ đầy đủ.

lua-chon-co-quan-thuc-hien

Lựa chọn cơ quan thực hiện tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Lúc này, người dùng chỉ cần bấm vào nút Nộp trực tuyến và chờ một lát để được chuyển hướng đến website tương ứng. Tại đây, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết của người nộp hồ sơ, thông tin người nam, người nữ… Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

nhap-thong-tin-ca-nhan

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Ở phía dưới sẽ có một bảng ghi chú tất cả những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị, ví dụ tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định, giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cả hai bên nam nữ (bản chính)… Sau khi điền đầy đủ thông tin tờ khai, bạn có thể chụp hình lại và bấm vào biểu tượng mũi tên tại mỗi mục để tải lên hệ thống.

nop-ho-so

Tải lên các giấy tờ được yêu cầu, như tờ khai... Ảnh: MINH HOÀNG

Ở cuối trang sẽ có hai mục bạn cần quan tâm là Hình thức nộp hồ sơ và Hình thức nhận kết quả. Để tiết kiệm thời gian, người dùng nên chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả tại cơ quan, sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục.

Nếu thông tin đầy đủ, giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo về ngày giờ trả kết quả, ngược lại, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người dùng cần phải hoàn thiện theo quy định. 

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ nguyên số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể dễ dàng đăng ký kết hôn online ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, đặc biệt là trong mùa dịch. 

Đọc thêm