Vì sao Intel, AMD và Nvidia sẽ không bao giờ đánh bại được Apple silicon?

AUDIO bài viết

Bộ đôi MacBook 14 inch và 16 inch sử dụng chip M1 Pro, M1 Max đã nhanh chóng làm dậy sóng cộng đồng khi được Apple giới thiệu vào tháng 10-2021, điều này đã khiến các hãng sản xuất chip “đứng ngồi không yên”.
apple-silicon

Tại triển lãm Điện tử tiêu dùng 2022 (CES), Intel, AMD và Nvidia đã tổ chức các buổi họp báo trấn an người dùng rằng họ sẽ ra mắt các mẫu chip mới đủ mạnh để đánh bại Apple silicon.  

Cụ thể, Intel đã trình làng bộ vi xử lý Core i9 thế hệ thứ 12 với CPU 14 lõi (6 lõi hiệu suất cao và 8 lõi tiết kiệm điện), trong khi đó M1 Max chỉ có 10 lõi (8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm điện). 

Bộ vi xử lý mới của Intel có tốc độ lên đến 5.0 GHz khi kích hoạt Turbo Boost, điện năng tiêu thụ lên đến 115 watt, nhiều hơn đáng kể so với chip M1 Max. Điện năng tiêu thụ cao đồng nghĩa với việc nhiệt lượng tỏa ra cũng sẽ nhiều hơn, đây cũng là vấn đề bị rất nhiều người than phiền khi sử dụng các dòng laptop được trang bị chip Intel.

intel-core-i9

Trong buổi ra mắt, Intel đã chia sẻ biểu đồ hiệu suất cơ bản của Intel Core i9 thế hệ thứ 12 với các dòng chip khác. Kết quả cho thấy chip mới của Intel cho hiệu suất cao hơn và tiêu thụ điện nhiều hơn, nhưng xét về tổng thể, M1 Max vẫn cho hiệu suất rất tốt trong khi chỉ tiêu thụ khoảng 1/3 điện năng so với chip của Intel.

“Chip Intel Core i9-12900HK có hiệu suất trên mỗi watt nhanh hơn bộ xử lý M1 Max trong thử nghiệm này”, một phát ngôn viên của Intel chia sẻ với MacRumors.

Tất nhiên đây chỉ là kết quả thử nghiệm của Intel, chúng ta sẽ phải chờ xem bộ vi xử lý thế hệ thứ 12 hoạt động như thế nào trong thực tế thì mới có thể so sánh với chip M1 Max.

Chip mới của Intel chắc chắn rất nhanh, nhưng Apple có lẽ sẽ không hối tiếc với việc “chia tay” Intel và chuyển sang sử dụng chip riêng của mình. Nhiều khả năng Apple sẽ công bố chip M2 trong thời gian tới, sẽ lại có thêm một bước nhảy vọt về hiệu suất trên mỗi watt.

Tại CES 2022, Nvidia đã tự hào nói rằng các dòng laptop sử dụng GPU RTX mới của hãng sẽ có tốc độ nhanh hơn tới 7 lần so với MacBook Pro 16 inch với chip M1 Max.

Trong khi đó, AMD cũng tuyên bố rằng laptop sử dụng chip Ryzen 6000 mới có thể cho thời lượng pin lên đến 24 tiếng (nếu chỉ xem video), trong khi với M1 Max là 21 tiếng.

amd-ryzen-6000

Intel cũng không nằm ngoài cuộc chơi về card đồ họa khi vừa ra mắt dòng card đồ họa rời mới có tên là Arc.

Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, Apple là công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới có giá trị vốn hóa thị trường đạt mốc 3.000 tỉ USD. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi công ty đã dành nhiều năm để thiết kế, cải tiến và tối ưu hóa bộ vi xử lý, chip đồ họa cho các thiết bị di động trước khi mang chúng sang máy tính.

Trước đó vào năm 2008, Apple đã mua lại PA Semi (một công ty chuyên về silicon), đồng thời đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ đồ họa như Imagination Technologies để hướng tới việc sản xuất các dòng chip có hiệu năng tốt nhất nhưng tiêu thụ điện năng thấp.

Với 45 năm tồn tại, Apple đã trở thành bậc thầy trong việc đầu tư có chiến lược vào các công nghệ quan trọng, sau đó duy trì sự phát triển trong nhiều năm. Thành công của Apple là kết quả của một thời gian dài làm việc chăm chỉ (được hỗ trợ bởi rất nhiều tiền).

Lưu ý, hiệu suất không phải là lý do duy nhất để bạn lựa chọn sử dụng Mac thay vì PC. Nếu là người yêu thích chơi game, chắc chắn bạn sẽ chọn các dòng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows thay vì macOS, ngược lại, ngay cả khi hiệu suất của chip Apple silicon bị đánh bại, vẫn luôn có những người sẵn sàng lựa chọn Mac đơn giản vì thích trải nghiệm mà nó mang lại. 

Đọc thêm