Xem ngay nếu không muốn bị giả mạo Facebook

Mới đây, Facebook đã giới thiệu chương trình kiểm tra tin tức giả mạo của bên thứ ba như Agence France Presse (AFP), Associated Press (AP), Factcheck.org, PolitiFact, Snopes và The Weekly Standard. Hiện công cụ này chỉ mới được áp dụng tại 14 quốc gia. 

Sau khi thử nghiệm tại Pháp, Facebook đã mở rộng việc kiểm tra tin tức giả mạo đối với các liên kết tới ảnh và video. Dự kiến công ty sẽ mở rộng kế hoạch này đến nhiều vùng lãnh thổ vào cuối năm nay. Phía Facebook cho biết nỗ lực chống lại nạn tin tức giả mạo sẽ không bao giờ kết thúc. 

Cả văn bản, video và hình ảnh đều có thể bị chỉnh sửa nhằm mục đích nào đó trước khi đăng tải, đơn cử như vu khống, nói sai sự thật... Về cơ bản, con người không thể nào kiểm soát toàn bộ các nội dung được đăng tải trên Facebook mỗi ngày. Vì vậy, nhiều công ty của bên thứ ba đã khai thác sức mạnh của công nghệ hiện đại như máy học để xác định các bản sao của câu chuyện, ngăn chặn việc phát tán các tin tức giả mạo.

Làm thế nào để hạn chế bị giả mạo tài khoản Facebook?

Profile Picture Guard (bảo vệ ảnh đại diện) là tính năng bảo mật được Facebook triển khai cho người dùng tại Ấn Độ nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng hình ảnh đang diễn ra tràn lan tại đây. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trải nghiệm thử tính năng trên bằng cách áp dụng mẹo nhỏ sau đây.

Theo đó, khi kích hoạt tính năng bảo vệ ảnh đại diện, người khác sẽ không thể gửi, chia sẻ, chụp ảnh màn hình hoặc tải về ảnh đại diện của bạn. Phần hình ảnh sẽ được bao quanh bằng khung viền màu xanh dương và có thêm biểu tượng chiếc khiên bảo vệ. 

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt tiện ích J2TEAM Security tại địa chỉ http://bit.ly/2jYkObG, nhấn Add to Chrome (thêm vào Chrome) > Add extension (thêm tiện ích). Tiện ích này tương thích với Google Chrome, Cốc Cốc, Opera, Yandex… hoặc các trình duyệt sử dụng mã nguồn mở Chromium. 

J2TEAM Security là tiện ích bảo vệ bạn khỏi những trang web lừa đảo đánh cắp tài khoản, mã độc... Khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào biểu tượng của tiện ích ở góc phải trình duyệt và chọn Tools (công cụ) > Facebook Profile Picture Guard (bảo vệ hình ảnh đại diện Facebook). Trong trang web vừa hiện ra, bạn nhấn tiếp vào tùy chọn Turn On Profile Picture Guard. Ngay lập tức, chiếc khiên bảo vệ sẽ xuất hiện ở mép dưới ảnh đại diện của bạn. Để tắt tính năng này, người dùng chỉ cần thực hiện tương tự và chọn Turn Off Profile Picture Guard.

Bên cạnh đó, J2TEAM Security còn giúp ngăn chặn các vấn nạn lừa đảo, mất cắp tài khoản trên Facebook. Để sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt tùy chọn Real-time protection (Bảo vệ theo thời gian thực), Use online database (Sử dụng cơ sở dữ liệu online), Anti-Clickjacking (Chặn Clickjacking), Block Self-XSS on Facebook (Chặn Self-XSS trên Facebook).

Đặc biệt là một số tùy chọn để vô hiệu hóa tính năng “đã xem”, “đang nhập văn bản” trên Facebook Messenger... Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể âm thầm hoạt động trên Facebook và sẽ không ai biết được bạn đang online hoặc offline, đã đọc tin nhắn Messenger hay chưa.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kích hoạt tính năng nhận diện khuôn mặt trên Facebook bằng cách bấm vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt). Tiếp theo, bạn tìm đến mục Face Recognition (nhận diện khuôn mặt) và chọn Edit (chỉnh sửa) > Yes (có) để bật tính năng nhận diện khuôn mặt trên Facebook.

Tương tự, nếu đang sử dụng smartphone, bạn chỉ cần mở ứng dụng Facebook, bấm vào biểu tượng menu ở góc phải bên dưới và chọn Settings (cài đặt) > Account settings (cài đặt tài khoản) > Face Recognition (nhận diện khuôn mặt) > Yes (có). Lưu ý, sau khi bật tính năng nhận diện khuôn mặt, Facebook sẽ quét toàn bộ ảnh và video bạn tải lên để bổ sung vào cơ sở dữ liệu, từ đó hiển thị cảnh báo kịp thời nếu có ai đó sử dụng hình ảnh của bạn để giả mạo thông tin.

Hy vọng với những mẹo nhỏ đơn giản mà Kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể yên tâm hơn khi sử dụng Facebook, không lo bị người khác tải về hình ảnh cá nhân và giả mạo tài khoản để bán hàng, lừa đảo hoặc dùng vào những mục đích xấu.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm