Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023

(PLO)- Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, trước khi lau dọn bàn thờ (lễ bao sái), gia chủ thắp nhang/hương xin phép Phật, gia tiên, Táo Quân, Thổ Địa... để lau dọn bàn thờ.

Nhiều gia đình, công ty... sau khi làm lễ Tất niên xong rồi mới lau dọn bàn thờ, sau đó quét dọn nhà cửa... để đón chào năm mới - Tết Nguyên đán.

Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 1

Việc giữ cho bàn thờ sạch đẹp đón Tết thể hiện lòng tôn kính với chư Phật, các bậc ông bà tổ tiên. Ảnh: THUẬN KHANH

Trong tháng Chạp tùy gia chủ sắp xếp lau dọn (thường là sau khi tiễn ông Táo) để cúng tất niên hay thỉnh Ông Táo và rước ông bà ngày 30 tết rồi để đêm Giao thừa làm lễ vật cúng tiễn năm cũ đón năm mới.

Cách lau dọn bàn thờ:

Bàn thờ, bài vị tổ tiên, bát hương… đều cần lau rửa sạch sẽ bằng nước thơm (thường là ngũ vị hương), có gia chủ dùng rượu trắng pha nước sạch để bao sái.

Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 2

Đầu tiên nếu gia đình nào thờ Phật thì bao sái trước, dùng khăn sạch màu vàng cho rượu vào thau nước để lau chùi, rửa tượng Phật, sau đó là lau chùi bát hương, ly, đĩa trái cây, bình bông...

Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 3
Sau khi bao sái bàn thờ Phật là bàn thờ ông Táo, bàn thờ thiên, thổ địa thần tài, thổ đất...
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 4

Tương tự, cũng vậy bàn thờ gia tiên cũng dùng khăn sạch, cho rượu vào thau nước để chùi rửa di ảnh, bài vị sau đó là lau chùi tất cả vật dụng trên bàn thờ.

Gia chủ nên dùng cây chổi nhỏ chuyên dùng để quét dọn bàn thờ không tùy tiện dùng chổi cho những việc khác để quét dọn.

Gia chủ thay cát/tro bát nhang nếu bát nhang hư hỏng, nứt, bể thì thay. Việc tỉa chân hương giúp cho bàn thờ phong quang là điều cần thiết.

Ngày nay những quan niệm tín ngưỡng thay đổi thoáng hơn, gia chủ ở các vùng nông thôn hay ngay cả đô thị họ dùng đồ đồng để làm bát nhang nên thường đánh bóng sau đó lau chùi sạch sẽ thay cát hoặc tro trong bát nhang rồi đặt lại trên bàn thờ.

Những ngày tết, lễ lớn như rằm tháng Giêng, Phật đản, rằm tháng 7 - lễ Vu Lan báo hiếu... Phật tử đến chùa thắp nhang/hương đông nên nhà chùa thường xuyên rút chân nhang để thông thoáng và tránh khói hương cay mắt.

Sau khi đã lau dọn sạch sẽ, gia chủ thành tâm đặt lại tất cả từ tượng Phật, gia tiên đến Táo quân, thần tài thổ địa... trên bàn thờ như vị trí ban đầu. Có gia chủ làm bộ giấy, áo quần... ghi tên họ người đã khuất để trang nghiêm trên bàn thờ, tùy mỗi gia chủ có thể tiễn ông bà ngày mùng 3, mùng 4 hoặc hạ niêu mùng 7... sau đó hóa vàng tất cả giấy cúng.

Nếu gia chủ bận việc cũng nên hoàn tất việc lau dọn bàn thờ (bao sái) trước Giao thừa không để qua năm mới.

Trong bài viết “Người Sài Gòn- Chợ Lớn ăn Tết”, Nhà văn Sơn Nam viết: "Ngày Tết là ngày của gia đình, với cái bàn thờ tổ tiên làm trung tâm. Trẻ tuổi thì về nhà cha mẹ ăn Tết, đứng tuổi thì lo tân trang nhà cửa, chùi bộ lư, phủi bụi tranh ảnh ông bà. Rồi còn phải sắp xếp đồ đạc cho ngăn nắp, điều chỉnh lặt vặt, tùy túi tiền, không ai ra lịnh, nhà này bắt chước nhà kia…".

Một số hình ảnh việc lau dọn bàn thờ:

Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 5
Lau dọn bàn thờ, đồ vật bàn phật trước
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 6
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 7
Lau dọn bàn thờ, đồ vật gia tiên
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 8
Đồ vật thờ sau khi lau dọn để khô ráo
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 9
Lau chùi lư hương
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 10
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 11

Sau khi lau dọn sạch sẽ bát nhang cũ gia chủ đổ vào gốc cây và thay cát trắng hay tro mới

Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 12
Lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão 2023 ảnh 13

Sau khi lau dọn sạch sẽ, tươm tất, gia chủ mua lễ vật dâng cúng để chuẩn bị đón năm mới.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?