Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021

Lễ vật giống như lễ cúng gia tiên: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Trong đó, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 1
Cúng đưa ông bà mùng 3 Tết - một phong tục không thể thiếu trong 3 ngày Tết cổ truyền.

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, TS Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: "Lễ hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có gia đình cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bào nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng. 

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ.

Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỷ sứ muốn cướp vàng đi. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đầy đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày tết".

Quan niệm của người xưa: "Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" hay "Sống sao chết vậy"... nên nhiều gia đình luôn sắm bộ đồ giấy để cúng ông bà, cô hồn các bác... sau ba ngày tết là Hóa vàng.

Một số hình ảnh lễ hóa vàng:

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 2
Cúng đưa ông bà mùng 3 Tết.

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 3

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 4
Mâm cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 5
Giấy cúng bàn thờ gia tiên

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 6Giấy cúng ông Táo.

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 7Giấy cúng bàn thiên.

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 8
Giấy cúng cô hồn các bác

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 9

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 10

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021 ảnh 11
Sau khi cúng xong hóa vàng. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Lau dọn bàn thờ đón tết Tân Sửu 2021
Lau dọn bàn thờ đón tết Tân Sửu 2021

(PLO)- Thông thường sau khi tiễn Táo quân về chầu Ngọc hoàng ngày 23 tháng Chạp là người dân lau dọn bàn thờ (bao sái), bày biện lễ vật chuẩn bị đón tết Nguyên đán.

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

(PLO)- Cặp đôi nghệ sĩ Tùng Dương - Thanh Lam sẽ song ca loạt ca khúc nổi tiếng Không thể và có thể - Chảy đi sông ơi (nhạc sĩ Phó Đức Phương)… hứa hẹn sẽ là khoảnh khắc bùng nổ của đêm nhạc Hà Nội phố 2.