Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020

Theo nhà văn hóa Phan Kế Bính (1875-1921) trong Việt Nam phong tục, viết: "Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. 

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 1

Cúng tế cốt ở tâm thành (ảnh) và lễ cúng vào giữa nửa đêm nên đượm vẻ thần bí trang nghiêm. Cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương thay đức Ngọc Hoàng để coi sóc nhân gian trong một năm cho đến giờ phút giao thừa sang năm.

Lễ trừ tịch bao hàm một ý nghĩa trọng đại tống cựu nghinh tân nên lễ được cử hành rất trịnh trọng từ tư gia tới các đình chùa".

Theo Thượng tọa Thích Minh Hóa (chùa Minh Phước, Hóc Môn, TP.HCM):

"Hằng năm theo phong tục cổ truyền Việt Nam, thiết lễ giao thừa tiễn năm cũ chúc mừng năm mới đến để mọi sự an lạc đến với tất cả mọi người. Đúng 12 giờ đêm đặt một hương án trước sân nhà.

Lễ vật cúng Giao thừa - ảnh 2

Lễ vật gồm có: Dĩa trái cây ngũ quả (bên trái), một bình bông (bên phải, từ ngoài nhìn vào), ba ly trà, ba ly rượu, ba dĩa mứt, một lư hương, ba cây nhang thơm, hai cây đèn, xôi, chè.

Giấy cúng kim ngân, tiền bạc, thổ thần, thổ địa, ngũ công tất cả các chư vị. Trong đó, ngũ quả (theo miền Nam) gồm: Cầu, dừa, đủ (đu đủ), xoài, thanh long; tượng trưng cho ngũ hành; ngũ hành tương sanh, ngũ hành tương khắc. Mọi người phải có niềm tin để cúng, cầu nguyện.

Trước hết cầu nguyện cho quốc thái dân an, tất cả mọi người đều được vạn sự như ý từ đầu năm cho đến những cuối năm. Điều lành đem tới điều dữ tống đi. Cầu tài lộc đủ đầy, sức khỏe dồi dào, thanh tâm an lạc. Phước lộc thọ miên trường, bồ đề tâm mãn nguyện".

Cúng giao thừa có hai mâm: trong nhà và ngoài trời (trước sân). Lễ cúng giao thừa được cử hành đúng vào lúc giao thừa (hết giờ Hợi – từ 21 giờ đến 23 giờ – sang giờ Tý – từ 23 giờ đến 1 giờ – mở đầu ngày mồng 1 Tết).

Năm nay là năm Tân Sửu, gia chủ nên khấn vị: "Ông Tam thập lục thông hành binh, ông Triệu Vương hành khiển".

Một số hình ảnh lễ vật cúng giao thừa, chủ yếu là mâm cúng chay:

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 3

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 4
Mâm chay cúng Phật.

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 5
Mâm chay cúng bàn thiên trước nhà.

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 6
Mâm chay cúng bàn thờ tổ tiên.

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 7

Mâm cúng bày trước nhà cúng đêm giao thừa ngoài xôi, chè, bánh trái, trầu cau, trà, rượu còn có đòn bánh tét chay. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Lễ vật cúng Giao thừa năm Tân Sửu 2020 ảnh 8

Sau khi cúng Giao thừa, gia chủ đi chùa lễ Phật.

'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

(PLO)-  "Ai cũng mang vết thương hết, đọc "Hai bên chiến tuyến" của Từ Nguyên Thạch sẽ thấy rõ điều đó. Sách không có những tranh cãi về xu hướng chính trị, về chuyện bên này bên kia, mà là những câu chuyện cuộc đời của mỗi người, mỗi gia đình, rộng hơn là của dân tộc sau cuộc chiến tranh lớn nhất".