LienVietPostBank 'mở van' tín dụng cho người nghỉ hưu

(PLO)- Là đối tượng đã quá tuổi lao động, nhưng nhu cầu tài chính của những người nghỉ hưu vẫn rất lớn vì họ vẫn muốn hỗ trợ tài chính cho con cháu, đầu tư dự án kinh doanh cho riêng mình cũng như nâng cao chất lượng đời sống của bản thân…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước có gần 12 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số; trong đó, khoảng 3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, chiếm 27,1% tổng số người cao tuổi.

“Cánh cửa” vay vốn cho người cao tuổi đang rất hẹp

Người nghỉ hưu, là người đã qua tuổi lao động. Tuy nhiên, nhu cầu tài chính của người nghỉ hưu vẫn rất lớn và không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện những dự định cho riêng mình.

Đã nghỉ hưu, nhưng ông Trần Châu Giang ở Lý Nhân, Hà Nam, vẫn không để chân tay nghỉ ngơi mà quyết định “khởi nghiệp” ở tuổi 68 bằng việc mở xưởng cơ khí ngay tại quê nhà. “Nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là ngừng lao động. Trước khi về hưu, tôi là kỹ sư cơ khí, nên bây giờ muốn mở xưởng để làm việc, vừa tăng thêm thu nhập, tự chủ tài chính, không phụ thuộc vào các con, vừa là để đỡ nhớ nghề”, ông Giang tâm sự.

Tuy vậy, khó khăn lớn mà ông Giang phải đối mặt là chuyện thiếu vốn. Do đó, để thực hiện kế hoạch, ông quyết định vay ngân hàng 500 triệu đồng để mở xưởng.

Hay trường hợp của ông Vừ A Khảnh, cán bộ xã mới nghỉ hưu năm ngoái ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang xa xôi. Ông Khảnh muốn sửa lại ngôi nhà để có thể cùng mẹ già gần 90 tuổi sống cách thoải mái hơn. Tuy nhiên, cũng như ông Giang, ông Khảnh chưa có đủ tiền cho việc sửa chữa lớn.

“Các con tôi đều đã có gia đình riêng, có cuộc sống riêng phải lo. Vì vậy, tôi muốn tự lo việc sửa nhà, dù chưa có đủ tiền nhưng tôi có thể đi vay, làm rồi trả nợ sau. Mình vẫn còn lương hưu hàng tháng với vườn cây ăn quả nên không lo không trả được nợ”, ông Khảnh tâm sự.

Ông Khảnh hay ông Giang không phải là cá biệt. Việc người nghỉ hưu có nhu cầu vay vốn để phục vụ các nhu cầu kinh doanh hay tiêu dùng cá nhân là có thật, thậm chí, nhu cầu là rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận nguồn vốn chính thống từ ngân hàng bởi lo ngại thủ tục rườm rà, đi lại khó khăn…

Mặc dù pháp luật quy định, chỉ cần là công dân đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì đều có quyền được tiếp cận tín dụng tại các ngân hàng. Thế nhưng trên thực tế, người nghỉ hưu thường gặp nhiều rào cản hơn khi vay vốn bởi các ngân hàng đều có những quy định riêng về độ tuổi vay đối với từng loại hình vay vốn khác nhau.

Điều này càng khiến cho “cánh cửa” tiếp cận vốn ngân hàng của người nghỉ hưu thêm hạn chế, “vô tình” tạo điều kiện cho nạn tín dụng đen hoành hành, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi việc tiếp cận với thông tin của người dân còn khó khăn.

Hy vọng mới cho khách hàng tuổi hưu

Nắm bắt được nhu cầu trên, một số ngân hàng đã ra đời những sản phẩm riêng biệt, được thiết kế riêng cho khách hàng tuổi nghỉ hưu với nhiều ưu đãi hơn, trong đó phải kể để sản phẩm “Tín dụng hưu trí”, một sản phẩm tiên phong dành cho khách hàng tuổi hưu của LienVietPostBank.

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, đây là sản phẩm tín dụng đặc trưng, được ngân hàng xây dựng và triển khai từ năm 2014 trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu, thói quen giao dịch riêng biệt của khách hàng hưu trí. Theo đó, khách hàng tuổi hưu có thể vay vốn với hạn mức lên tới 500 triệu đồng với mức lãi suất cạnh tranh, thời hạn vay dài đến 5 năm, độ tuổi cho vay tối đa được mở rộng lên tới 75 tuổi.

Tư vấn sản phẩm dịch vụ tín dụng cho người tuổi hưu.

Tư vấn sản phẩm dịch vụ tín dụng cho người tuổi hưu.

Đặc biệt, để thuận lợi và an toàn cho các khách hàng đang vay “Tín dụng hưu trí”, LienVietPostBank còn cung cấp sản phẩm thẻ “ATM hưu trí” với nhiều ưu đãi lớn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian, dễ dàng nhận lương dù ở bất cứ nơi đâu và chủ động trong việc thanh toán khoản vay cũng như giao dịch thường ngày.

“Với sản phẩm Tín dụng hưu trí, chúng tôi mong muốn cung cấp cho khách hàng gói giải pháp tài chính tiện ích để bổ sung nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, giúp người cao tuổi tự chủ tài chính sau khi về hưu, tiếp tục tham gia sản xuất kinh doanh tại gia đình hoặc cùng con cháu; giúp phục vụ nhu cầu tiêu dùng hợp pháp như xây sửa nhà, mua sắm, hỗ trợ con cái…”, lãnh đạo LienVietPostBank cho biết.

“Hiện nay, LienVietPostBank có chính sách riêng dành cho người cao tuổi có thể dễ dàng để tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và không cần phải đi lại nhiều lần. Ngay tại các phòng giao dịch và tại các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn cả nước, LienVietPostBank đã bố trí chuyên viên tư vấn hướng dẫn và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng cho người cao tuổi có nhu cầu”, lãnh đạo này cho biết.

“Chúng tôi rất vui mừng khi có thể góp phần phổ cập tài chính vi mô và giải quyết tình trạng tín dụng đen tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngân hàng luôn tạo cơ hội thuận tiện cho khách hàng tuổi hưu được tiếp cận các dịch vụ tài chính hiện đại, an toàn, giúp họ thực hiện các kế hoạch tài chính và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là phương châm hoạt động của ngân hàng: “Gắn xã hội trong kinh doanh” mà LienVietPostBank đã, đang và sẽ tiếp tục theo đuổi trong tương lai”, lãnh đạo LienVietPostBank nói.

Theo lãnh đạo LienVietPostBank, năm 2022, ngân hàng đã giải ngân 32.624 khoản vay cho đối tượng là khách hàng tuổi hưu với số tiền giải ngân hơn 4.373 tỷ đồng, tổng dư nợ đến 31-12-2022 lên tới 10.075 tỷ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm