Xoài sống là một nguồn tuyệt vời của các thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và carotenoids. Chúng rất có lợi cho chăm sóc tim, đường, gan và còn giữ cho mức độ miễn dịch cao.
|
Xoài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Xoài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đặc biệt, ăn xoài sống giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật, mang lại cho bạn làn da rạng rỡ.
Vì xoài sống chứa ít calo nên chúng giúp tăng cường trao đổi chất và có thể hiệu quả cho những người muốn giảm cân. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của xoài sống
Ngăn chặn lượng đường trong máu cao
Xoài sống không chứa nhiều đường tự nhiên so với các loại trái cây tươi khác. Nó thực sự giúp cân bằng hoặc giảm lượng đường trong máu ở những người mắc các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường.
Giúp tăng khả năng miễn dịch
Xoài sống chứa nhiều nguồn dinh dưỡng tăng cường miễn dịch tốt. Theo các nghiên cứu, một cốc xoài sống cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Ngoài ra, xoài sống chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da.
Điều chỉnh sức khỏe tim mạch
|
Ăn xoài sống giúp tăng khả năng miễn dịch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Xoài chứa các chất dinh dưỡng như magiê và kali giúp duy trì lưu lượng máu dẫn đến một trái tim khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp các mạch máu thư giãn, thúc đẩy mức huyết áp thấp hơn. Loại quả này cũng rất giàu mangiferin, một loại siêu chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Theo các nghiên cứu, xoài sống cũng giúp giảm lượng cholesterol, chất béo trung tính và axit béo tự do trong máu.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Các enzym tiêu hóa có trong xoài sống, được gọi là amylase giúp phá vỡ các phân tử thức ăn lớn, khiến chúng hấp thụ dễ dàng. Chúng cũng phân hủy các loại carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose.
Xoài sống chứa nhiều nước và chất xơ, nên giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở người lớn bị táo bón mãn tính cho thấy rằng ăn xoài hàng ngày có hiệu quả làm giảm các triệu chứng của tình trạng này hơn là dùng thực phẩm bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự như xoài.
Giảm nguy cơ ung thư
Xoài sống có đặc tính chống ung thư do polyphenol bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Theo các chuyên gia y tế, polyphenol giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và vú.