Lợi dụng giao dịch vàng miếng SJC kiểu sang tay để kiếm lời khủng

(PLO)- Trong khi mỗi lượng vàng miếng SJC được bán tại bốn ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC “đóng băng” ở vùng 76,98 triệu đồng thì trên thị trường tự do giá lại liên tục nhảy múa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu giờ sáng nay, ngày 13-6, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do được giao dịch ở mức 80,2 triệu đồng/lượng mua vào và 81,7 triệu đồng/lượng bán ra.

So với sáng qua, hiện mỗi lượng vàng miếng trên thị trường tự do đã tăng thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, hôm nay là ngày thứ 5 liên tiếp giá bán vàng miếng tại bốn ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng.

vàng miếng sjc.jpg
Bên cạnh những người mua vàng miếng SJC để tích lũy, trả nợ, cũng có không ít người mua vàng miếng SJC để trục lợi. Ảnh: T.L

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang dao động quanh mức 2.312 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC 6 triệu đồng/lượng.

So với mức chênh lệch giữa hai thị trường có thời điểm lên đến gần 20 triệu đồng/lượng, đến nay khoảng cách này đã được rút ngắn tới 70%.

Điều đó cho thấy giải pháp mà NHNN đang áp dụng, đó là bán trực tiếp vàng miếng SJC cho người dân thông qua 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC, đã giúp thu hẹp độ vênh giữa giữa thị trường vàng thế giới và vàng miếng SJC nhanh đến bất ngờ.

Tuy nhiên, trong 5 ngày gần đây, giá mỗi lượng vàng miếng SJC được bán ra từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC “bất động” ở mức 76,98 triệu đồng thì trên thị trường tự do, giá giao dịch sang tay của loại vàng này lại nhảy múa từng ngày.

Cứ mua được vàng với giá 76,98 triệu đồng, sẽ có ngay “cá mập” bên ngoài thị trường sẵn sàng thu mua lại với giá cao. Nếu sáng 12-6, mức lợi nhuận này chỉ là 2,3 triệu đồng mỗi lượng thì đến sáng nay đã bật lên 3,2 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch này khiến không ít người nhanh chân chớp cơ hội, bỏ thời gian, công sức ra chờ đợi xếp hàng. Chỉ cần sau 1-2 ngày, mỗi người dễ dàng "hốt" được 23 - 32 triệu đồng/10 lượng.

Chị M.T (quận Tân Bình) chia sẻ: "Cách đây vài ngày, chị tôi ở ngoài Hà Nội vừa kể, sau khi xếp hàng suốt hai ngày mới tới lượt mua được vài lượng. Khi chưa kịp nhận vàng đã có người bên cạnh rỉ tai hỏi xem có muốn bán lại vàng miếng cho họ không. Nếu chị tôi đồng ý thì với mỗi lượng chị ấy lời ngay 2,1 triệu đồng."

Do lượng khách đến mua vàng đông cạnh đó, để tránh việc số lượng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi, Vietcombank, Agribank đã bổ sung thêm điểm bán vàng miếng, nâng tổng số điểm bán vàng miếng tại Hà Nội và Tp.HCM lên 9-10 chi nhánh.

Để tránh tình trạng đầu cơ, một số ngân hàng đã siết số lượng vàng mà mỗi khách hàng được phép mua. Nếu cuối tuần trước (6-7), mỗi người vẫn còn được mua 10 lượng thì vài ngày trở lại đây số lượng vàng được mua càng dần bị siết lại. Chẳng hạn Vietcombank chỉ cho mỗi khách hàng mua 2 lượng, Agribank cho mỗi khách mua 1 lượng, Công ty SJC cũng có quy định tương tự...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm