Lừa tiền tỷ của người muốn sang Australia lao động

Ngày 12/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án Bùi Ngọc Phương Hiếu, trú tại phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Sáng Tạo Việt (Công ty Sáng Tạo Việt), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra: Tháng 4/2006, Công ty Sáng Tạo Việt ký hợp đồng với Công ty Luật PPI, có trụ sở tại Sydney, Australia. Theo đó, Công ty Luật PPI sẽ hướng dẫn cho Công ty Sáng Tạo Việt các điều kiện pháp lý để xin visa định cư và làm việc tại Australia.

Theo hướng dẫn, Công ty Sáng Tạo Việt đã ký 8 hợp đồng cung ứng lao động cho chủ lao động và doanh nghiệp tại Australia để đưa người Việt Nam sang làm việc tại các ngành nghề như làm vườn, làm bánh, giết mổ gia súc với mức lương 38 ngàn đôla Australia/năm. Triển khai hợp đồng này, Công ty Sáng Tạo Việt quy định mức kinh phí mà người lao động phải nộp là 12 ngàn USD, nộp tiền làm 3 giai đoạn, thời gian xuất cảnh từ 6 đến 9 tháng sau khi nộp tiền...

Tuy nhiên, việc thu tiền của người lao động là trái pháp luật, vì Công ty Sáng Tạo Việt không được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động và chuyên gia; trong giấy phép kinh doanh của công ty này cũng không có chức năng xuất khẩu lao động và tư vấn về thủ tục cấp visa.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã xác định Công ty TNHH Sáng Tạo Việt do Bùi Ngọc Phương Hiếu làm Giám đốc đã dùng thủ đoạn thu tiền đặt cọc làm thủ tục đi lao động và định cư tại Australia để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Tới nay, Bùi Ngọc Phương Hiếu còn chiếm đoạt của 72 người với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

Qua vụ án này, lại cảnh báo người lao động có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài trước hết cần kiểm tra xem đơn vị tổ chức đưa người ra nước ngoài có giấy phép xuất khẩu lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp hay không? Nếu không có giấy phép này thì doanh nghiệp đó không có quyền đưa lao động ra nước ngoài.


Theo Đào Minh Khoa (CAND)

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.