Mẹo chọn rau ngày tết vừa sạch vừa tiết kiệm túi tiền

(PLO)- Ưu tiên mua rau củ và trái cây chính vụ để đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ an toàn của rau quả trong quá trình chăm sóc, trồng trọt.

Thông thường, giá rau củ và trái cây dịp tết Nguyên đán thường cao hơn so với ngày thường do nhu cầu tiêu thụ cao, cùng với các chi phí vận chuyển cũng gia tăng. Chính vì thế, bất cứ khoản mua sắm nào bạn cũng cần tính toán và lựa chọn kỹ càng để tránh tiền mất tật mang.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã chỉ ra một số cách chọn rau củ mùa tết, vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp bạn chọn được rau củ tươi ngon để tiết kiệm chi phí khi mua sắm.

Cụ thể, theo đơn vị này, người tiêu dùng khi mua thực phẩm cần ưu tiên chọn những loại rau và trái cây chính vụ. Trong thời điểm chính vụ, đa số các cây trồng sinh trưởng và phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các hoạt chất kích thích để tăng năng suất cũng giảm.

Khi mua rau, chúng ta cần để ý tới màu sắc và hình dáng của rau. Đơn cử như:

- Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những loại rau này có thể người trồng đã dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 - 10 cm.

- Rau cải: Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen.

- Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, do sử dụng nhiều phân đạm hoặc phân bón lá.

Với loại rau này, nước luộc rau sau khi nguội sẽ có màu xanh đen, khi ăn xong, nếu tinh ý sẽ nhận thấy có vị chát.

- Rau bí: Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... Đây là đặc điểm của rau bị bón thừa đạm hoặc nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

- Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua do sử dụng quá nhiều phân bón lá và có khả năng còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Đối với củ, quả nên chọn loại có kích cỡ vừa phải, không quá căng bóng. Ảnh: Hạ Quyên

Đối với củ, quả nên chọn loại có kích cỡ vừa phải, không quá căng bóng. Ảnh: Hạ Quyên

- Củ, quả: Không nên chọn những loại quá lớn, nên chọn củ, quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Đặc biệt đối với trái cây: Quan sát trong lô hàng có quả chín hay không để nhận biết trái cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

- Các loại quả đậu: Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ...

Đậu sạch sẽ có lông tơ, màu sắc tự nhiên. Ảnh: HẠ QUYÊN

Đậu sạch sẽ có lông tơ, màu sắc tự nhiên. Ảnh: HẠ QUYÊN

Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến nghị, ngoài các đặc điểm trên người tiêu dùng có thể dựa vào màu sắc quả, rau để chọn. Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có màu tự nhiên, không héo úa, không có các vết lấm tấm, vết lạ trên quả...

Bên cạnh đó, thực phẩm tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại, chính vì thế nếu thấy rau, củ quả có mùi lạ, mùi hắc, mùi thuốc trừ sâu hay hóa chất thì rất có thể chúng không còn tươi, hư hỏng hoặc sản phẩm tồn dư nhiều dư lượng thuốc hóa học.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm