Muốn mua thêm 1 lượng vàng miếng SJC phải chờ... 3 tháng

(PLO)- Muốn mua thêm một lượng vàng miếng SJC vào thời điểm này là một vấn đề nan giải, nhiều người chuyển sang tìm kiếm vàng nhẫn 9999, nhưng cũng "toát mồ hôi".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đã 5 tuần liên tiếp, giá bán vàng miếng SJC được niêm yết tại bốn ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC “đóng băng” ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Nhiều doanh nghiệp khác hiện cũng không còn vàng miếng SJC để bán. Riêng vàng nhẫn 9999 hiện đang “cháy hàng”, rất hiếm nơi đáp ứng được số lượng vàng theo yêu cầu của khách hàng mà chỉ được mua với số lượng hạn chế. Thậm chí có nơi đã cạn nguồn vàng nhẫn, vàng miếng từ cả tháng nay.

"Cháy" vàng nhẫn 9999 trên diện rộng

Chia sẻ về hành trình mua vàng miếng SJC, chị Thủy, quận 9, TPHCM chia sẻ: Giữa tháng 6, thấy cảnh người dân xếp hàng chờ mua vàng miếng quá mệt mỏi trong khi giá vẫn cố định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, nên chị chậm mua một nhịp cho thong thả.

Đến ngày 20-6, Công ty SJC thông báo triển khai hình thức đăng ký mua vàng miếng online, tương tự như 4 ngân hàng thương mại Nhà nước. Chị Thủy chủ động đăng nhập vào đường link mua vàng trực tuyến của công ty này và khai báo các thông tin cần thiết như họ tên, CCCD, địa chỉ... và nhận được thông báo đặt chỗ thành công với số thứ tự là 29.

Nhưng vì cơ quan có việc bận đột xuất, nên chị Thủy buộc phải hủy kế hoạch mua vàng miếng và tự nhủ hôm khác đăng ký mua cũng được vì thấy giá vàng miếng SJC “đóng băng” trong nhiều ngày nay.

“Đến ngày 9-7, tôi quay lại đăng ký mua thì nhận được thông báo: Quý khách đã đăng ký giao dịch vào ngày 20/06/2024 nên không thể đăng ký tiếp. Quý khách có thể đăng ký giao dịch tiếp theo kể từ ngày 18/09/2024. Vậy là giờ đây phải tôi phải chờ tới 2,5 tháng nữa mới đủ điều kiện để đăng ký mua”, chị Thủy than thở.

vàng miếng SJC
Một số tiệm hết vàng nhẫn trơn, vàng miếng SJC. Ảnh: T.L

Người mua vàng miếng SJC khó khăn đã đành, nhưng người mua vàng nhẫn 9999 cũng mệt mỏi không kém.

Chia sẻ với PLO, chị Ngân Anh, TP.HCM cho biết: "Để chúc mừng cháu gái tôi vừa có kết quả thi tốt nghiệp cấp 2 rất tốt, tôi muốn mua 1 chỉ vàng làm quà mừng. Chạy vòng quanh mấy chi nhánh của Công ty PNJ, nhưng đều được nhân viên thông báo là hết sạch vàng nhẫn. Bí quá, tôi đành mua 3 miếng vàng (loại 3 phân) của PNJ, bởi loại này khi bán chỉ bị trừ tiền công vài chục ngàn, nhưng không bị mất giá như bán vàng trang sức".

Có sẵn kinh nghiệm “săn” vàng nhẫn 9999, chị Thu Hiền, quận Tân Bình kể: Để đỡ mất công chạy đến cửa hàng kinh doanh vàng, trước khi đi chị gọi điện cho một loạt tiệm kinh doanh vàng nhưng phần lớn đều thông báo cạn nguồn cung.

“Chiều 8-7, khi tôi gọi đến PNJ thì được biết, trên toàn hệ thống của công ty đã hết sạch nhẫn tròn trơn, vàng tài lộc PNJ và vàng miếng SJC và hiện chỉ còn vàng trang sức mà thôi. Nhân viên ở đây cho biết là các sản phẩm này đã hết khoảng hai tuần trước và đến giờ vẫn chưa có thông báo khi nào có hàng trở lại.

Còn tại cửa hàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), nhân viên cho biết đã hết loại 0,5 chỉ, và chỉ còn loại 1 chỉ, nhưng mỗi khách hàng cũng chỉ được mua tối đa 1-2 chỉ. Riêng tại Công ty SJC, nhân viên ở đây thông báo vẫn còn vàng nhẫn 9999, nhưng mỗi người chỉ được mua tối đa 1 chỉ/1ngày”, chị Hiền nói.

Vậy là muốn gom đủ 1 lượng vàng nhẫn 9999, chị Hiền sẽ phải chạy đi chạy lại cửa hàng của Công ty SJC tới 10 ngày.

Cô Nguyễn Huyên (Hà Nội) cho biết thêm: Chiều 8-7, tôi gọi đến Bảo Tín Minh Châu, nhân viên ở đây thông báo "thời điểm hiện tại, công ty tạm dừng bán ra nhẫn tròn trơn, vàng miếng SJC". Còn Bảo Tín Mạnh Hải (trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) cũng thông báo hết nhẫn nửa chỉ, còn nhẫn 1 chỉ với số lượng nhiều, khách hàng mua bao nhiêu cũng được.

Giá vàng miếng SJC 'chợ đen' cao ngất ngưởng

Lý giải về việc ngay cả các công ty kinh doanh vàng lớn cũng không có vàng nhẫn 9999 để bán, ông Trần Duy Phương, chuyên gia ngành vàng cho biết: “Không phải đến bây giờ hiện tượng “cháy vàng nhẫn” mới xảy ra, mà nó đã kéo dài âm ỉ trong suốt 3-4 tháng nay.

Đến giờ, các công ty lớn hoạt động kinh doanh vàng khi giao dịch đều phải xuất hóa đơn điện tử từng lần bán để chứng minh nguồn gốc đầu vào. Ví dụ, một ngày họ bán ra 100 lượng thì họ phải chứng minh được 100 lượng đó mua từ đâu. Khi nguồn nguyên liệu đầu vào không có, đương nhiên các doanh nghiệp sẽ không có hàng để sản xuất. Do đó, việc khan hàng tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng có tên tuổi là điều dễ hiểu”.

Trong khi đó, chủ một tiệm kinh doanh vàng trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM chia sẻ: Thực trạng “cháy vàng nhẫn” chỉ xảy ra tại những công ty lớn, chứ những tiệm vàng quy mô nhỏ thì khách cần bao nhiêu cũng có. Bấy lâu nay, các tiệm vàng nhỏ vẫn mua đi bán lại từ các nhà sản xuất và không hề lưu giữ các loại chứng từ. Giờ cơ quan thuế kiểm tra, nếu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, số hàng đó sẽ bị truy thu thuế và phạt.

Thậm chí còn bị tịch thu nếu nghi ngờ đó là nguồn vàng lậu. Vậy nên, trong thời điểm thị trường vàng đang “nóng” như hiện nay, các tiệm vàng có “nguyên tắc ngầm” là chỉ bán cho khách quen mà thôi. Còn với khách lạ chỉ có thể mua vàng trang sức, hoặc vàng nhẫn với số lượng nhỏ, không đáng kể”, vị này tiết lộ.

Khi tìm mua vàng tại các cửa hàng vàng uy tín quá chật vật, có một bộ phận khách hàng lại chọn cách mua – bán vàng trên các diễn đàn hay những hội nhóm trên mạng xã hội. Được biết khi vào các nhóm này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các thông tin rao bán hoặc mua vàng miếng, vàng nhẫn 9999 với giá thỏa thuận.

Trao đổi về thực trạng này, ông Phương cho biết: "Một phần vì khó mua tại các doanh nghiệp vàng lớn có tên tuổi, còn một lý do khác là mua bán thỏa thuận thì cả người mua lẫn người bán đều được lợi hơn so với giao dịch tại các công ty lớn. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một hình thức mua – bán có rủi ro rất lớn.

Bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm để phân biệt đâu là vàng miếng SJC thật và đâu là vàng miếng SJC “nhái”. Do đó, có khả năng, người mua sẽ dính “vàng SJC nhái”. Hoặc những người mua vàng nhẫn tròn trơn kiểu trao tay, không có chứng từ hóa đơn, thoạt đầu tưởng vớ được món “hời”, nhưng đến khi đem bán sẽ bị tiệm vàng ép giá do thiếu giấy tờ chứng minh về nguồn gốc. Thậm chí, có những người đến khi đem vàng đi bán mới biết lâu nay mình đang cất trữ vàng giả, vàng kém chất lượng".

Ông Dương Anh Vũ, chuyên gia tài chính ngân hàng nêu quan điểm: Với giải pháp bình ổn thị trường vàng thông qua hình thức bán vàng tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC, khoảng cách chênh lệch giữa vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã thu hẹp rất mạnh.

"Thế nhưng trên thực tế lại xuất hiện một thị trường vàng miếng SJC “chợ đen”, cao hơn giá thị trường chính thức tới 3 triệu đồng một lượng. Thậm chí, cách đây vài ngày, giá vàng nhẫn 9999 đã bật lên mốc 77 triệu đồng/lượng, tức là nhỉnh hơn một chút so với giá vàng miếng SJC. Hơn nữa, mốc 76,98 triệu đồng/lượng của vàng miếng SJC liệu sẽ “đóng băng” trong thời gian bao lâu khi mà giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

"Khi giá vàng thế giới đi lên, mà nguồn cung trong nước không có, sẽ lại dễ xảy ra hiện tượng nhập lậu, chảy máu ngoại tệ và sẽ lại ảnh hưởng đến tỉ giá và lạm phát. Do đó, để thị trường vàng ổn định bền vững, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét phương án khác hiệu quả hơn, trong đó cần cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu", ông Vũ nêu quan điểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm