Mỹ có thể nhượng bộ cho phép Iran làm giàu urani

Mỹ có thể nhượng bộ cho phép Iran làm giàu urani ảnh 1

Trong một động thái có thể là bước nhượng bộ lớn, báo trên dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho biết Washington có thể đồng ý cho phép Tehran làm giàu urani tới độ tinh khiết 5% nếu nước Cộng hòa Hồi giáo chấp nhận sự thanh tra không hạn chế các cơ sở hạt nhân của họ và các điều kiện khác.
 
Tehran cũng sẽ buộc phải chấp thuận các biện pháp giám sát và đảm bảo ngặt nghèo mà Liên hợp quốc bấy lâu nay vẫn yêu cầu.
 
Việc chấp thuận để Iran làm giàu urani ở bất cứ cấp độ làm giàu nào là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong nội bộ chính phủ Mỹ cũng như các đồng minh của nước này.
 
Theo tờ báo, sự đồng thuận đang dần nổi lên rằng Iran dường như sẽ không chấp nhận việc ngừng làm giàu hoàn toàn, và vấn đề này có thể sẽ ngăn đạt được một thoản thuận thông qua đàm phán để ngừng chương trình hạt nhân của Iran trừ phi tấn công quân sự.
 
Giới chức Mỹ hiện chưa xác nhận thông tin trên. Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi từng nói rằng Iran sẽ không từ bỏ quyền làm giàu urani, nhưng gợi ý có thể thảo luận về mức độ làm giàu urani./.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.