Mỹ khuyến cáo Ai Cập "lùi xa khỏi vực thẳm"

Mỹ khuyến cáo Ai Cập "lùi xa khỏi vực thẳm" ảnh 1

Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình bất chấp đe dọa của các nhà chức trách.

Hàng nghìn người ủng hộ Tình Anh em Hồi giáo đã tham gia biểu tình ở một thánh đường Cairo ngày 28/7, thề sẽ bám trụ bất chấp việc các nhà chức trách đe dọa sẽ giải tán họ "sớm".

Cảnh máu rơi ngày 27/7 đã đẩy đất nước đông dân nhất khối Ảrập này chìm sâu hơn vào hỗn loạn, tiếp sau 2 năm chuyển giao đầy bất ổn sang nền dân chủ, mở đầu bằng việc Tổng thống Hosni Mubarak bị hạ bệ năm 2011.

Bộ Y tế Ai Cập xác nhận 65 người thiệt mạng. Tổ chức Tình Anh em Hồi giáo nói rằng, thêm 61 người khác đang trong tình trạng nguy kịch sau những gì tổ chức này mô tả là một cuộc tấn công tàn bạo bởi những người đội mũ sắt và mặc đồng phục cảnh sát màu đen. Dịch vụ cứu thương nói số người tử vong là 72.

Washington, vốn coi Ai Cập là một đồng minh quan trọng ở Trung Đông với mức viện trợ quân sự hơn 1 tỷ USD - kêu gọi các lực lượng an ninh nước này tôn trọng quyền biểu tình hòa bình của người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc điện đàm với Chỉ huy quân đội Ai Cập, Tướng Abdel Fattah al-Sisi - người chỉ đạo hạ bệ Tổng thống Morsi và là mục tiêu phản đối của những người ủng hộ Tình Anh em Hồi giáo trên khắp Cairo. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nói chuyện với hai thành viên cấp cao trong nội các lâm thời do quân đội thành lập của Ai Cập để bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" của ông.

"Đây là thời khắc quyết định đối với Ai Cập", Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh trong một thông điệp. "Mỹ... kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo thuộc khắp quang phổ chính trị Ai Cập hãy hành động ngay lập tức để giúp đất nước họ lùi một bước khỏi bờ vực".

Mỹ khuyến cáo Ai Cập "lùi xa khỏi vực thẳm" ảnh 2

Ngoài gần 100 người thiệt mạng còn có hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ bạo lực ở Ai Cập.

Bạo lực ngày 27/7 với nguy cơ còn tiếp diễn càng làm vang thêm hồi chuông cảnh báo ở phương Tây về các sự kiện đang diễn ra tại đất nước 84 triệu dân vốn đóng vai trò như một cầu nối chủ chốt giữa Trung Đông và Bắc Phi này.

Trong khi đó tại Ai Cập, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim cảnh báo những người ủng hộ ông Morsi rằng họ sẽ "sớm" bị giải tán khỏi cuộc biểu tình ngồi ở Cairo.

Ông Ibrahim cho biết, các đơn kiện mà người dân gần thánh đường Rabaa al-Adawia gửi lên đã cung cấp cơ sở pháp lý cho việc "dọn dẹp". Tuy nhiên, hàng nghìn người biểu tình tuyên bố họ sẽ vẫn ở lại thành đường này.

Tổng cộng hơn 200 người đã thiệt mạng vì bạo lực kể từ khi Tổng thống Mosri bị lật đổ sau các cuộc biểu tình rộng khắp chống lại ông này, chấm dứt 1 năm cầm quyền của chính trị gia Hồi giáo này.

Theo Thanh Hảo Tổng hợp (VNN)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.