NATO nhận gây thương vong cho dân thường Libya

NATO nhận gây thương vong cho dân thường Libya ảnh 1

Toàn cảnh khu vực có các tòa nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của NATO tại Tripoli, ngày 19/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố của mình, NATO đã nhận trách nhiệm về một vụ không kích Tripoli làm chín dân thường thiệt mạng, trong đó có hai em bé mới biết đi, và 18 người bị thương.

Tuyên bố cho biết vụ không kích này nhằm vào khu vực xung đột giữa các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và các lực lượng chống đối.

Phát biểu sau một cuộc điều tra, Tư lệnh lực lượng NATO tại Libya, Trung tướng Charles Bouchard cho biết "sự cố trên có thể do lỗi hệ thống vũ khí, khiến đường đạn đi chệch mục tiêu đã định."

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Libya Mussa Ibrahim đã lên tiếng cáo buộc NATO "cố ý tấn công dân thường" bởi theo ông, không có mục tiêu quân sự nào ở gần khu dân cư bị trúng bom nói trên.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi NATO thừa nhận các máy bay của họ đã bắn nhầm một trụ sở của phe đối lập tại khu vực Brega hôm 16/6.

Kể từ khi đảm nhận vai trò chỉ huy cuộc chiến tại Libya cách đây 3 tháng, các máy bay của NATO đã thực hiện 11.500 lần xuất kích và thường xuyên tấn công nhầm vào lực lượng chống chính phủ.

Trong diễn biến mới nhất, các quan chức thuộc lực lượng chống đối ở Libya cho biết 9 người đã thiệt mạng gồm cả chiến binh lẫn dân thường, và 51 người bị thương trong cuộc giao tranh ngày 19/6 xung quanh thành phố cảng Misrata, miền Tây Libya, nơi do lực lượng chống chính phủ kiểm soát.

Theo nguồn tin này, các lực lượng trunh thành với ông Gaddafi đã bắn phá khu vực Dafnia tại cửa ngõ phía Tây vào Misrata bằng pháo hạng nặng và lực lượng chống đối đã đáp trả. Trong khi đó, phóng viên hãng tin Reuters cho biết 3 quả rocket đã rơi xuống khu vực gần cảng này, gây ra một đám khói bụi lớn.

Trong diễn biến khác cùng ngày, lực lượng chống đối đã phủ nhận tin nói rằng họ cam kết đàm phán với chính quyền của ông Gaddafi, đồng thời thông báo khoản viện trợ tài chính mà quốc tế cam kết vừa qua sẽ sớm được giải ngân trong những ngày tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Benghazi, người phát ngôn Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của phe đối lập, ông Abdel Hafeedh Ghoga tuyên bố: "Chúng tôi không bác bỏ bất cứ giải pháp chính trị nào. Điều kiện duy nhất của chúng tôi là giải pháp đó sẽ không bao gồm ông Gaddafi và các con trai của ông."

Trước đó, đặc phái viên Nga Mikhail Margelov cho biết chính phủ của ông Gaddafi đã thiết lập nhiều kênh tiếp xúc với phe đối lập và hai bên sẽ tổ chức đàm phán ở nước láng giềng Tunisia./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)