Chọn mã chứng khoán kiếm tiền

Ngành nào hốt tiền khi du lịch mở cửa trở lại?

0:00 / 0:00
0:00

Theo kế hoạch ban đầu, ngành Du lịch Việt Nam dự kiến đón 20 triệu lượt khách trong năm 2020 và nếu tính riêng trong tháng 1-2020, Việt Nam ghi nhận mức kỷ lục với 2 triệu lượt khách quốc tế.

Tuy nhiên, với ảnh hưởng của đại dịch, Việt Nam đã dừng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 3-2020. Bước sang năm 2021, ngành du lịch tiếp tục đối mặt với khó khăn chưa từng có với ảnh hưởng của biến chủng Delta cũng như sự chặt chẽ trong việc áp dụng các nguyên tắc giãn cách xã hội.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành rơi vào tình trạng khủng hoảng với hơn 90% đơn vị dừng hoạt động, chuyển ngành nghề, đổi mô hình kinh doanh cũng như cắt giảm nhân sự.

Năm 2021, hoạt động lưu trú du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề với công suất phòng trung bình cả năm chỉ đạt 5%. Số lượng lao động trong ngành du lịch toàn thời gian chỉ còn tương đương 25% so với cả năm 2020.

Sau cơn mưa trời lại sáng

Quý 3-2021, thời điểm Việt Nam chủ động tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ứng phó với làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4, song song với chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng, với kỳ vọng thích ứng dần với đại dịch, số ca nhiễm nặng của Việt Nam giảm dần và tạo điều kiện cho nước ta tái mở cửa nền kinh tế.

Ngành Du lịch cũng không nằm ngoài xu hướng kể trên. Từ tháng 11-2021, Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế trở lại một số vùng du lịch trọng điểm.

Sau khoảng thời gian thí điểm, từ 15-3 sẽ đánh dấu sự quay lại mạnh mẽ hơn của ngành Du lịch khi Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế, theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Mặc dù vẫn còn các quy định để đảm bảo an toàn phòng dịch, song có thể nói thời điểm khó khăn nhất của ngành du lịch đã rơi vào 2021.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, năm 2022 ngành du lịch đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế và 60 triệu khách nội địa. Tổng thu từ ngành du lịch ước đạt 400.000 tỉ đồng.

Ngành du lịch mở cửa hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình hồi phục kinh tế nói chung cũng như tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp liên quan nói riêng. Vậy đâu là những nhóm ngành hưởng lợi từ câu chuyện mở cửa trở lại ngành du lịch kể từ sau ngày hôm nay?

Nhóm cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi?

Ngành du lịch mở cửa sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành; lưu trú du lịch (ví dụ: khách sạn, resort,..); vận tải du lịch.

Mặc dù sẽ cần thời gian để việc mở cửa trở lại ngành du lịch phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên với đặc tính phản ánh kỳ vọng của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng phản ứng trước so với diễn biến của lợi nhuận.

Các chuyên gia kinh tế của Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư tại Công ty chứng khoán SSI cho rằng: Nhóm du lịch, lữ hành sẽ là lĩnh vực hưởng lợi trực tiếp nhờ số lượt khách hồi phục mạnh sau 2 năm chịu tác động từ đại dịch.

Do đó, các cổ phiếu đáng chú ý gồm có mã VTD (CTCP Du lịch Vietourist). Vietourist cung cấp dịch vụ, sản phẩm về tour du lịch trong và ngoài nước (ví dụ - châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản, nội địa: Hà Nội, Quảng Ninh,..). Năm 2022, doanh nghiệp này đặt kế hoạch doanh thu 180 tỉ đồng (tăng 20% so với năm 2021) trong khi lãi ròng đạt 4,8 tỉ đồng, cao hơn mức trước dịch.

Mã VNG (CTCP Du lịch Thành thành công) hiện đang vận hành chuỗi dịch vụ “Lưu trú – Trung tâm hội nghị - Vui chơi giải trí”, trong đó sở hữu 20 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị và khu vui chơi trải dài trên khắp cả nước, hơn 1.200 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao tại các thành phố du lịch trọng điểm trong nước như Hội An, Nha Trang.

Mã CTC (CTCP Tập đoàn Hoàng kim Tây nguyên) vận hành Công viên Đồng Xanh; khách sạn, nhà hàng Tre Xanh Plaza tại tỉnh Gia Lai; ngoài ra CTC có 1 công ty liên kết là CTCP Du lịch Gia lai (tỉ lệ sở hữu: 22%)

Hay như mã TCT (CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh) có hoạt động chính là vận chuyển du khách, hàng hóa từ chân núi lên chùa Bà bằng cáp treo và ngược lại. TCT nổi bật với chính sách cổ tức tiền mặt được duy trì hàng năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tại SSI cho rằng việc phát hành tăng vốn tại Vietourist sẽ làm suy giảm lợi nhuận đem về cho cổ đông trong bối cảnh nhu cầu phục hồi chậm. Bên cạnh đó, Cáp treo Núi Bà Tây Ninh cũng gặp phải khó khăn trong cạnh tranh gay gắt với cáp treo Sunworld.

Riêng đối với nhóm lưu trú du lịch, được đánh giá là hưởng lợi nhờ công suất thuê phòng hồi phục theo sự gia tăng của khách du lịch. Do đó, nhà đầu tư có thể theo dõi một số mã cổ phiếu như mã DAH (CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á), mã OCH (CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH), mã NVT (CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay).

Đối với nhóm vận tải du lịch là lĩnh vực mang tính chất hưởng lợi gián tiếp nhờ việc vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trên các tuyến đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường biển…

Tuy nhiên, với đặc tính vận tải, các cổ phiếu trong nhóm này chịu ảnh hưởng bởi việc giá xăng dầu đang duy trì ở mức cao. Các cổ phiếu hưởng lợi gồm có: HVN (Vietnam Airlines), VJC (Vietjet), SKG (Superdong Kiên Giang), SRT (CTCP Vận tải Đường sắt Sài gòn), HRT (CTCP Vận tải Đường sắt Hà nội). 

Ngoài ra, chuyên gia cũng đánh giá đại diện đầu ngành của nhóm Dịch vụ hàng không là ACV cũng sẽ hưởng lợi mạnh mẽ nhờ câu chuyện hồi phục sau dịch.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.