Ngày Tết nên tránh ăn những loại trái cây này để ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến

(PLO)- Những ngày Tết chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều thực phẩm hơn, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ những loại trái cây này để ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, trái cây rất bổ dưỡng, thân thiện với việc giảm cân và chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Người ta thường khuyên nên ăn nhiều loại trái cây theo mùa trong ngày. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường thường ngại ăn trái cây vì hàm lượng đường cao.

Ngày Tết nên tránh ăn những loại trái cây này để ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến
Người bị bệnh tiểu đường nên lựa chọn trái cây có chỉ số GI thấp để tránh lượng đường tăng đột biến. Ảnh: Pexels

Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhưng cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng cho bệnh nhân tiểu đường có thể bao gồm trái cây tươi nguyên quả, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách ăn trái cây nếu bạn bị tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây, nhưng cần lưu ý ăn như thế nào và ăn bao nhiêu. Điều quan trọng là chọn trái cây có chỉ số GI thấp (GI là chỉ số đường huyết) và hàm lượng chất xơ cao. Trái cây có GI thấp và hàm lượng chất xơ cao không góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Thêm trái cây vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm đường. Thay vì tiêu thụ những thực phẩm có thêm đường, bạn có thể ăn trái cây nếu thích đồ ngọt.

Những loại trái cây nên tránh

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại trái cây và dạng trái cây đều phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Nên tránh càng nhiều trái cây có hàm lượng đường cao, chỉ số GI cao và hàm lượng chất xơ thấp càng tốt. Một số trong số này bao gồm chuối quá chín, quả dứa, quả xoài, dưa hấu, quả nho.

Ngoài ra, tránh các loại trái cây sấy khô như nho khô, mơ và nước ép trái cây.

Những loại trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm táo, trái cây họ cam quýt, lê, quả mọng, anh đào và kiwi.

Một số lời khuyên khác cần tuân theo khi tiêu thụ trái cây

- Chọn trái cây tươi, theo mùa và tránh xa trái cây đông lạnh và đóng hộp

- Không cắt và bảo quản trái cây để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng

- Kiểm tra chỉ số đường huyết của trái cây trước khi tiêu thụ

- Đừng tiêu thụ quá mức

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa nên ăn

Các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa nên ăn

(PLO)- Những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ, chất béo, thiếu axit và nhiệt, nhưng nó mềm, dễ nhai, dễ nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn.

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

(PLO)- Một số loại thực phẩm có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện do các yếu tố như tiêu hóa chậm, hàm lượng chất béo cao hoặc có khả năng gây khó chịu về tiêu hóa.

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.