Nghệ sĩ Hoàng Hải - 10 năm khẳng định mình trên sân khấu cải lương tuồng cổ

(PLO)- Bên cạnh việc thừa nhận bản thân là một người 'liều' Hoàng Hải cũng bày tỏ niềm đam mê với cải lương tuồng cổ ấp ủ những hi vọng với bộ môn nghệ thuật này. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không phải là cái tên được nhiều khán giả nhớ đến cũng chẳng phải là cái tên để bán vé, nhưng nghệ sĩ cải lương trẻ Hoàng Hải đã “liều” để thực hiện riêng cho mình buổi liveshow để kỉ niệm 10 năm theo đuổi nghệ thuật của mình.

Tạo hình của Nguyễn Hải trong vở "Lan Lăng Vương nhập trận khúc". Ảnh: NSCC.

Tạo hình của Nguyễn Hải trong vở "Lan Lăng Vương nhập trận khúc". Ảnh: NSCC.

Mối duyên với cải lương

Hoàng Hải đến với nghệ thuật cải lương từ khá sớm, anh cũng đã tham gia nhiều cuộc thi và đạt được nhiều giải thưởng cao quý đối với bộ môn nghệ thuật này. Trong đó phải kể đến Huy chương vàng giải triển vọng Trần Hữu Trang năm 2014.

Nói về việc chọn cải lương tuồng cổ để theo đuổi dù bản thân đã tham gia không ít loại hình nghệ thuật, Hoàng Hải cho biết đó là nhờ vào chữ “duyên”.

Khi mới ra trường, tôi chưa biết mình mạnh điểm nào, yếu điểm nào, phù hợp loại hình nào nên rất muốn thử qua tất cả các loại hình nghệ thuật: cải lương, tân nhạc, hài kịch… nhưng vẫn là gắn liền với cải lương.

Diễn kịch, phim sitcom hay ngay cả diễn hài tôi vẫn mang cải lương vào vì muốn đưa cải lương đến gần hơn với các đối tượng khán giả và vì cải lương cũng là nguồn cội là cái gốc, cái đam mê của tôi.

Còn tuồng cổ hay tuồng xã hội không phải do tôi chọn mà do tuồng chọn tôi, tuồng cổ với những đạo cụ trợ giúp về chiều cao, áo giáp… giúp tôi tự tin hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tôi chọn tuồng cổ vì muốn học hỏi và truyền tải giá trị nhân văn qua từng câu chuyện của người xưa về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín đến với khán giả nhiều hơn”- Hoàng Hải chia sẻ.

Suốt 10 năm trên hành trình nghệ thuật, nếu thuận lợi của Hoàng Hải là sự ủng hộ của gia đình, anh chị em đồng nghiệp yêu thương chỉ dạy, có sân khấu để hoạt động ổn định… thì sự khó khăn bắt đầu từ những ngày mới vào nghề của nam nghệ sĩ.

"Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc nhà hát chưa tin tưởng để giao vai cũng là một thử thách, khán giả có nhiều lựa chọn loại hình nghệ thuật để giải trí nên sân khấu ít sáng đèn hơn cũng là khó khăn chung của nghệ sĩ tuy nhiên khi nhìn lại em mới thấy khó khăn, trở ngại lớn nhất với tôi đó là sự thiếu ý chí và nghị lực để làm nghề, chưa gì đã nản, đã định bỏ nghề"- Hoàng Hải nhớ lại.

Vượt qua tất cả những điều đó, Hoàng Hải đã “bén duyên” với cải lương tuồng cổ để có thể theo đuổi đến tận hôm nay.

Thế nhưng, sự cố gắng, hết mình vì đam mê vẫn chưa thể giúp Hoàng Hải hái được "quả ngọt" khi đã qua 10 năm trên bầu trời nghệ thuật cải lương nhiều khán giả vẫn chưa biết đến có một ngôi sao mang tên Hoàng Hải.

Dù có chút buồn, "Nhưng khi nhìn lại mình, tự hỏi chính mình, mình đã làm được những gì, đã cố gắng đến đâu, tôi cảm thấy mình vẫn còn nhỏ bé lắm. Phải cố gắng, cố gắng hoàn thiện nhiều hơn nữa, trân quý nhiều hơn nữa những cơ hội đến với khán, thính giả" - Hoàng Hải trải lòng.

Và với anh đó là một quãng thời gian rất đáng trân quý với nhiều kỉ niệm đáng nhớ. "Từ những việc được cũng như chưa được trên chặng đường đó mà em đã đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu và tôi luyện bản thân mình để có một Hoàng Hải như hiện nay, không phải quá thành công nhưng với em là khá ổn rồi" - Hoàng Hải cho biết.

"Tổ chức liveshow là một sự liều lĩnh"

Đó cũng là lời mà Hoàng Hải tự thừa nhận về mình khi quyết định thực hiện liveshow kỉ niệm 10 năm theo nghề với vở cải lương tuồng cổ "Lan Lăng Vương nhập trận khúc" (tác giả: Yến Ngân, đạo diễn: Chí Linh) nhưng nam nghệ sĩ cũng nhận định "Có liều mới có phát triển".

Hoàng Hải (phải) và Võ Minh Lâm trong vở diễn. Ảnh: VĂN HÀ.

Hoàng Hải (phải) và Võ Minh Lâm trong vở diễn. Ảnh: VĂN HÀ.

Và lần liều lĩnh này của Hoàng Hải, phải kể đến sự giúp sức của cha nuôi anh- nghệ sĩ Chí Linh.

Khi nghe Hoàng Hải quyết định chọn tuồng cho liveshow và còn là tuồng mới từ một tác giả trẻ nghệ sĩ Chí Linh đã vô cũng lo lắng.

“Cha có khuyên tôi suy nghĩ thật kỹ và khi đã quyết định thì phải thực hiện hết mình, cố gắng hạn chế phân tâm trong thời gian này, tập trung 200% sức lực cho vở diễn.

Cha cũng nói thêm, khi làm tuồng này là đừng quan tâm quá nhiều đến việc thu về lợi nhuận vì với quy mô này thì lỗ là chắc” - Hoàng Hải hóm hỉnh.

Nghệ sĩ Chí Linh trong vở "Lan Lăng Vương nhập trận khúc". Ảnh: VĂN HÀ.

Nghệ sĩ Chí Linh trong vở "Lan Lăng Vương nhập trận khúc". Ảnh: VĂN HÀ.

Trong suốt thời gian làm việc bên nhau để thực hiện liveshow là mỗi ngày Hoàng Hải càng càng yêu thương, kính phục cha nuôi mình nhiều hơn.

"Cha lo từ phần kịch bản, đến truyền đạt kỹ thuật diễn xuất, dàn dựng vũ đạo, … Cha làm việc rất nghiêm túc, chỉnh chu. Cha thì chịu dạy, em thì chịu học nên trong công việc cũng rất vui vẻ, không mâu thuẫn nhau lắm" - anh tâm sự.

Cố gắng để mang cải lương đến với khán giả trẻ

Là một nghệ sĩ chọn tuồng cổ để phát triển, giữa thời điểm sân khấu cải lương tuồng cổ không còn được khán giả quan tâm nhiều như trước, Hoàng Hải cho rằng bản thân mình phải có một phần trách nhiệm trong đó.

Hoàng Hải nhận định, với vai trò một nghệ sĩ trẻ trong xã hội ngày càng hiện đại bản thân anh sẽ cố gắng chọn những kịch bản mới, ý nghĩa, dàn dựng chỉnh chu, lôi cuốn. Kết hợp công nghệ hiện đại vào cải lương qua hình ảnh mô phỏng, âm thanh điện tử...

“Xây dựng ê-kíp diễn viên trẻ có tâm với nghề, tập luyện nghiêm túc. Bên cạnh đó sẽ cố gắng mời các nghệ sĩ gạo cội, có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất để vừa hoàn thành tốt vai diễn, vừa thu hút khán giả, vừa là người thầy trực tiếp cho lớp trẻ chúng tôi học hỏi” - nam nghệ sĩ chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hoàng Hải cũng mong muốn đem cải lương tuồng cổ đến gần hơn với khán giả trẻ hiện nay bằng cách sử dụng công tác truyền thông và mạng xã hội thông qua những clip cải lương ngắn để thu hút.

Đưa cải lương vào một phần trong các loại hình nghệ thuật khác như: nhạc trẻ, bolero, phim, sitcom, hài và thực hiện giảm giá vé ưu đãi học sinh, sinh viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm