Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn và kiêng ăn gì để hồi phục sức khỏe?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người bệnh sốt xuất huyết cần bù nước và ăn thực phẩm loãng.

Theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) những ngày qua, các ca bệnh nhập viện điều trị sốt xuất huyết đang gia tăng.

Người bệnh sốt xuất huyết thường sốt cao, mệt mỏi, nhiều trường hợp chuyển biến nặng do không điều trị kịp thời có thể đối diện với nguy cơ tử vong. Do đó, ngoài việc tuân phác đồ điều trị của bác sĩ, thì người bệnh cũng cần đảm bảo dinh dưỡng, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng - BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị sốt xuất huyết cần đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng sau:

Bù nước

Theo vị chuyên gia này, do đặc tính của bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Đặc biệt, một số trường hợp người bệnh bị sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây tình trạng cô đặc máu, cho nên trong chế độ ăn uống cho người sốt xuất huyết quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol.

Người bệnh có thể uống thêm các loại nước như nước trái cây, nước hoa quả ép như cam, ổi, dừa... chứa nhiều chất khoáng và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn, từ đó giảm tình trạng bệnh.

Ăn thức ăn loãng

BS Lê Thị Hải khuyến cáo, bệnh nhân cần ăn những thức ăn lỏng và mềm như cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. "Không nên ép người bệnh ăn cơm, đồ cứng khó nuốt"- BS Hải khuyên.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn và kiêng ăn gì để hồi phục sức khỏe? ảnh 1

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn các thực phẩm dạng lỏng. ẢNH: TƯỜNG VY

Đặc biệt với trẻ em bị sốt xuất huyết, BS Hải cho biết, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Nếu trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn uống nên chia nhỏ bữa ăn và nước uống ra, không nên cho ăn dồn dập. Đồng thời phụ huynh cần tích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra khi trẻ bị sốt xuất huyết, nếu đã khỏi sốt và chơi bình thường thì cần tuân thủ theo chế độ ăn bình thường. Vị chuyên gia cũng khuyến nghị, tùy theo độ tuổi của trẻ mà có cách ăn "trả bữa" đúng cách. Điều này có nghĩa là trẻ bú mẹ thì mẹ phải tăng cường dưỡng chất, nếu trẻ ăn dặm thì ăn "trả bữa" bổ sung cho bé để bù lại lượng dinh dưỡng bị mất đi trong thời gian bé ốm.

"Thời gian mới ốm dậy, trẻ có thể ăn chưa ngon miệng, phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn ra, cho ăn các loại cháo, soup bù năng lượng thiếu hụt, tăng số bữa lên… Phụ huynh cần kiên trì luân phiên thay đổi món ăn, nấu các món hợp khẩu vị trẻ. Bên cạnh đó cần ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất... giúp trẻ tăng cường sức khỏe"- BS Hải đưa ra lời khuyên.

Hạn chế thực phẩm chiên, xào

BS Hải cho biết, với người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay vì chúng thường gây khó tiêu.

Hiện bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vaccine phòng ngừa, do đó, bác sĩ lưu ý người dân chủ động phòng chống dịch, bằng cách diệt muỗi vằn và loăng quăng - đường lây truyền bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần tránh bị muỗi đốt, như ngủ trong mùng kể cả ban ngày, sử dụng kem đuổi muỗi.

Đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 10.000 ca so với tuần trước, 30 trường hợp tử vong.

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

(PLO)- Hầu hết ung thư tuyến tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Nhằm cung cấp những kiến thức y khoa cần thiết, giúp mọi người hiểu đúng về các phương pháp ăn uống khoa học , hạn chế rủi ro không đáng có khi tin theo lời “bác sĩ mạng”, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “ Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. 
Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

(PLO)- Sáng nay (8-8), Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức  giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. Các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề trên sẽ được các chuyên gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được phát trực tiếp trên plo.vn và các nền tảng mạng xã hội của Báo Pháp Luật TP.HCM, mời bạn đọc theo dõi.