Sau 50 tuổi thèm đến mấy cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thịt đỏ là một trong những nguyên nhân làm gia tăng lượng cholesterol, gây ra nhiều bệnh tim mạch nhất là những người sau 50 tuổi.

Thật không may, dù ngon đến mấy, thịt đỏ được coi là một trong những nguyên nhân làm tăng cholesterol, do chứa nhiều chất béo bão hòa.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ so với các loại thịt động vật khác như thịt gà, cá, thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa hơn. Chính vì thế ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, và hàm lượng này sẽ còn tăng lên theo thời gian, tuổi tác của bạn.

Sau 50 tuổi thèm đến mấy cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này ảnh 1

Sau 50 tuổi, ăn nhiều thịt đỏ làm gia tăng mắc các bệnh về tim mạch, thận. ẢNH: HẠ QUYÊN

Khi lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên, đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, bệnh mạch vành. Do đó, chuyên gia y tế khuyến cáo, những người sau 50 tuổi trở đi thì tốt nhất ăn càng ít thịt đỏ càng tốt.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu Harvard đã công bố một nghiên cứu trên Archives of Internal Medicine. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có tỷ lệ tử vong và bệnh tim mạch cao hơn những người còn lại. Sau 28 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Harvard kết luận rằng mỗi khẩu phần thịt đỏ bổ sung hàng ngày có thể làm tăng 13% nguy cơ tử vong. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ thịt đỏ chế biến sẵn còn làm gia tăng con số này lên 20%.

Bên cạnh đó việc tiêu thụ số lượng lớn thịt đỏ trong mỗi khẩu phần ăn còn liên quan đến các vấn đề về thận.

Theo định nghĩa của Hội phòng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ, thịt đỏ là thịt của các loài động vật có vú. Sở dĩ gọi là thịt đỏ vì chúng chứa nhiều myoglobin, một loại protein giúp liên kết các nguyên tố sắt và vận chuyển oxy trong máu. Thịt đỏ sẽ có màu đỏ khi tươi sống, còn khi chế biến thịt có màu nâu.

Một cách hiểu đơn giản hơn thì thịt đỏ là thịt của các loại gia súc, có màu đỏ khi tươi sống và trong bữa ăn của chúng ta các loại thịt đỏ được sử dụng nhiều thường là thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt dê, thịt cừu…

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng không thể phủ nhận và nhấn mạnh rằng thịt đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có protein, một chất quan trọng cần có khi tuổi của bạn dần tăng lên.

Ước tính trong 100 gram thịt bò xay chứa khoảng 25 gram protein, hay trong 100 gram bít tết nướng sẽ chứa 27 gram protein.

Tuy nhiên, thịt đỏ lại có quá nhiều nguy cơ làm gia tăng mắc bệnh tim mạch, cho nên Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ vẫn khuyến nghị người tiêu dùng, nhất là người sau 50 tuổi nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và bổ sung nguồn protein khác từ thịt nạc và thực vật.

ẢNH: NY

TP.HCM tập trung kiểm tra các quán ăn có bán rượu, bia

(PLO)- UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ, lẻ.
Ảnh:BVCC

Lưu ý khi sản xuất, kinh doanh rượu

(PLO)-  Rượu là thuộc mặt hàng bị hạn chế kinh doanh, nên việc buôn bán rượu, phân phối rượu, bán rượu lẻ, phải đáp ứng điều kiện pháp luật quy định.
Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

(PLO)- Hầu hết ung thư tuyến tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Nhằm cung cấp những kiến thức y khoa cần thiết, giúp mọi người hiểu đúng về các phương pháp ăn uống khoa học , hạn chế rủi ro không đáng có khi tin theo lời “bác sĩ mạng”, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “ Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. 
Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

(PLO)- Sáng nay (8-8), Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức  giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. Các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề trên sẽ được các chuyên gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được phát trực tiếp trên plo.vn và các nền tảng mạng xã hội của Báo Pháp Luật TP.HCM, mời bạn đọc theo dõi.