Người Brazil, Rumania muốn đến VN trị bệnh hiếm

Vào ngày 1.5, anh Gabriel Bontas (người Rumania) đã liên lạc bằng email với Bệnh viện Nhi T.Ư với mong muốn tìm hiểu việc điều trị cho con trai 10 tháng tuổi của mình.

Mới đây, lại có thêm một gia đình người Brazil cũng liên lạc với bệnh viện này để mong được sự giúp đỡ điều trị bệnh hiếm này cho con gái 3 tuổi của mình.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh ly thượng bì bóng nước là bệnh bẩm sinh do khiếm khuyết gien chỉ huy việc sản xuất collagen týp 7. Collagen là chất “keo” giúp da có độ đàn hồi kết dính. Bị khiếm khuyết trong sản xuất chất này khiến da bị bong trợt, khó liền.

Các bệnh nhi chỉ định ghép tế bào gốc từ tủy xương là thể nặng, nếu không điều trị tuổi thọ bị suy giảm và hầu như chỉ có thể sống trung bình đến 40 tuổi.

Bệnh ly thượng bì bóng nước gây những bọng nước trên bề mặt da, niêm mạc miệng, thực quản, ruột khiến nhiễm trùng, đau đớn. Tại vùng da bàn tay, bàn chân các sẹo liền sau khi bóng nước bị vỡ gây co dúm, biến dạng bàn tay bàn chân, các ngón tay chân bị dính liền.

Người Brazil, Rumania muốn đến VN trị bệnh hiếm ảnh 1

Bệnh viện Nhi T.Ư đã thực hiện ba ca ghép tế bào gốc để điều trị bệnh ly thượng bì bóng nước - Ảnh: Ngọc Anh

Hôm qua 8.5, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) đã tiến hành ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân 17 tuổi bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh. Đây là ca ghép thứ 3 cho bệnh nhân mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp này trong vòng 10 tháng qua do Bệnh viện Nhi T.Ư thực hiện. Hai ca ghép trước đã thành công, bệnh nhân đã khỏi gần hoàn toàn. TS Liêm cho biết, đã trao đổi thông tin qua email cho hai gia đình người nước ngoài. Trong đó, cả hai trường hợp cần tìm kiếm được nguồn tế bào gốc tủy xương hiến phù hợp. Tốt nhất là tế bào gốc tủy xương lấy từ anh chị em ruột. Vì như vậy, khả năng phù hợp có thể lên đến 100%, giảm thấp nhất nguy cơ thải ghép. Tế bào gốc tủy xương lấy từ bố hoặc mẹ mức độ phù hợp cũng chỉ có thể đạt 50%. Hiện tại, Bệnh viện Nhi T.Ư là trung tâm thứ hai sau một trung tâm của Mỹ thực hiện thành công kỹ thuật này trong điều trị bệnh lý hiếm gặp ly thượng bì bóng nước. Theo Nam Sơn (TNO)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.