Người cha "treo tay" bện chổi chít và khoản vay 40 triệu đồng

(PLO)- Đại học là “thuyền lớn, sóng lớn” với nhà này! Rồi còn 40 triệu vay ngân hàng mong sao trả hết và có thể vay tiền cho các con đi học 4 năm…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhóm chúng tôi trong Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi…tỉnh Khánh Hòa tới thăm gia đình 2 em Nguyễn Vũ Hồng Phúc, học sinh lớp 11B2 và em gái Nguyễn Thị Thảo Ngân, học sinh lớp 10C3 trường THPT Trần Bình Trọng tại thôn Văn Tứ Tây, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm.

Cả gia đình 4 người sống trong ngôi nhà lợp tôn cũ kĩ do ông bà ngoại để lại, cứ mưa là dột…

Căn nhà của hai chị em Phúc và Ngân hễ mưa là dột ảnh 1

Căn nhà của hai chị em Phúc và Ngân hễ mưa là dột

Ông Nguyễn Quang Vinh (60 tuổi, bố của 2 em), đi tập tễnh đón chúng tôi vào nhà, còn bà Nguyễn Thị Kim Huệ (56 tuổi, mẹ của 2 em) vội mang ly nước mời chúng tôi ngồi tạm bàn ghế mà các em học bài hàng ngày.

Bà Huệ tự hào chỉ tay lên 2 tấm giấy khen của các con rồi nói: Hạnh phúc lớn nhất của gia đình tôi đấy, các con ngoan hiền và học giỏi từ khi đi học đến nay.

Nhưng khi kể về hoàn cảnh gia đình, bà rưng rưng…Bố cháu bị khuyết tật bẩm sinh, trước đây làm nghề cắt tóc, sau này phát hiện u não, phải mổ và xạ trị nên sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Cách đây 10 năm lại bị tai biến nên nửa người bên phải gần như tê liệt không lao động nặng được, hàng tháng phải mua thuốc điều trị căn bệnh u não.

Vợ chồng ông Vinh bện chổi chít mỗi ngày kiế thu nhập nuôi hai con ảnh 2
Vợ chồng ông Vinh bện chổi chít mỗi ngày kiế thu nhập nuôi hai con

Gia cảnh ngày càng khó khăn, nhìn 2 con bước vào độ tuổi ăn tuổi lớn mà vợ chồng bà vừa mừng vừa lo…Mừng vì các con ngoan hiền, học giỏi. Lo vì cái nghèo cứ đeo bám mãi không tha… khiến ông bà cứ trăn trở mãi.

Bao nhiêu câu hỏi, cách thoát nghèo…vợ chồng bàn tính, đặt ra và quyết định nuôi heo nái, kết cục lại thất bại.

"Năm 2020 được chính quyền địa phương tư vấn, giúp đỡ cho hộ cận nghèo vay vốn 40 triệu đồng (thời hạn 4 năm với lãi suất thấp), vợ chồng tôi mua nguyên liệu để làm chổi chít, nhưng hơn 2 năm qua lại bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, sản phẩm làm ra tiêu thụ rất khó khăn…

Ông Vinh treo cánh tay bị liệt lên để cố định rồi dùng tay chân con lại để bện chổi. Nhìn chân tay ông Vinh, chúng tôi không hình dung được ông sẽ “sản xuất chổi” như thế nào? Thì ra khi làm chổi ông phải treo cái tay phải lên và nắm chặt một vật trong lòng bàn tay nhằm cố định nửa người. Phần tay chân còn lại, ông lần hồi bện từng cây chổi chít. Hai chị em Phúc và Ngân cố gắng học giỏi để thoát nghèo. ảnh 3

Ông Vinh treo cánh tay bị liệt lên để cố định rồi dùng tay chân con lại để bện chổi.

Nhìn chân tay ông Vinh, chúng tôi không hình dung được ông sẽ “sản xuất chổi” như thế nào? Thì ra khi làm chổi ông phải treo cái tay phải lên và nắm chặt một vật trong lòng bàn tay nhằm cố định nửa người. Phần tay chân còn lại, ông lần hồi bện từng cây chổi chít.

Hai chị em Phúc và Ngân cố gắng học giỏi để thoát nghèo. ảnh 4

Hai chị em Phúc và Ngân cố gắng học giỏi để thoát nghèo.

Nói về học sinh của mình, cô giáo Thái Thị May, chủ nhiệm lớp 11B2, chia sẻ: “Trường Trần Bình Trọng duy trì 2 lớp chọn mỗi khối, em Phúc thuộc lớp chọn, sơ kết học kỳ I vừa qua em không chỉ đạt học sinh giỏi mà còn là một học sinh rất ngoan hiền. Cũng vì đại dịch mà các em học sinh nói chung phải ở nhà học online. Với gia đình 2 chị em Phúc khó khăn lại nhân đôi…Thương cảm cho hoàn cảnh gia đình, nhà trường cũng như cá nhân tôi rất quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì thế thầy cô đã giúp em gái của Phúc (em Ngân) thiết bị để em học trực tuyến. Đồng thời cũng rất mong có nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ gia đình các em…”.

Không lâu nữa các em sắp bước vào cổng trường đại học, tôi hỏi các con có ước mơ gì: Chị hai Phúc nhanh nhẹn hứa, trước mắt chị em con cố gắng học tốt, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi cho đến hết cấp. Còn mong ước của con là được trở thành cô giáo, vì học sư phạm đỡ tốn tiền cha mẹ hơn và sau này con sẽ giúp đỡ được những em học sinh nghèo. Còn Ngân thì ước mơ đơn giản là học xong đại học, ra trường thích được làm công việc của nhân viên văn phòng…

Đang vui cười trò chuyện với các con, bỗng ông Vinh nghẹn ngào chen vào mấy câu: Đại học là “thuyền lớn, sóng lớn” với nhà này! Rồi còn 40 triệu vay ngân hàng mong sao trả hết và có thể vay tiền cho các con đi học 4 năm…

Chị Linh Hiền, một thành viên trong đoàn bày tỏ: Tôi ước mong có người hảo tâm, tạo điều kiện cho gia đình vay một khoản tiền với lãi suất không đồng, hoặc tặng các con sổ tiết kiệm. Qua đó hàng tháng các con có thể rút lãi suất để chi phí cho việc học hành thì quý giá biết bao. Thương và thật sự cảm phục ý chí và nghị lực của các con. Chính các con là tấm gương cho bao gia đình, các bạn cùng trang lứa noi gương, vượt lên chính mình trở thành những đứa con ngoan, trò giỏi, sống có ích cho xã hội và cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

(PLO)- Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm có ý nghĩa thiết thực, bên cạnh hỗ trợ người dân tìm việc làm mới còn là cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động sẵn có của địa phương.