Thầy giáo 'hóa' vỏ trứng đà điểu thành tác phẩm nghệ thuật

(PLO)- Xuất phát từ niềm đam mê vẽ trên quả trứng gà, trứng vịt, thầy giáo Trần Minh Luân đã “hô biến” vỏ trứng đà điểu thành tác phẩm nghệ thuật sống động và trở thành những món quà độc, lạ đầy ý nghĩa. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vỏ trứng sau khi dùng xong, cứ tưởng sẽ không còn giá trị nhưng với niềm đam mê sáng tạo, thầy Trần Minh Luân, giáo viên Mỹ thuật trường Tiểu học Tân Lập 1 (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đã cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Niềm đam mê từ vỏ trứng

Năm 2021, thầy Minh Luân bén duyên với trứng đà điểu và nhận thấy quả trứng có nhiều ưu điểm như bề mặt rộng, có độ cứng nhất định, chính điều đó giúp thầy quyết định lựa chọn trứng đà điểu để thỏa sức đam mê.

Theo thầy Luân chia sẻ: “Người quen của tôi làm tại trang trại nuôi đà điểu và tình cờ có khách hàng muốn tìm thợ vẽ trang trí trứng đà điểu, vì vậy họ giới thiệu tôi. Tôi từng khắc trên trứng gà, trứng vịt và đã theo học chuyên ngành Mỹ thuật của Trường Cao đẳng Sư phạm Long An nên tiếp cận công việc này khá nhanh. Để hoàn thành được tác phẩm thì đầu tiên là có vỏ trứng sau đó mình sẽ tiến hành dựng hình, lên màu và chỉnh sửa rồi mình sẽ lăn keo bóng, để bảo quản trứng với màu được tốt hơn”.

Thầy giáo 'hóa' vỏ trứng đà điểu thành tác phẩm nghệ thuật ảnh 1
Thầy Trần Minh Luân rất tỉ mỉ, vẽ từng chi tiết để tạo ra một tác phẩm hoàn thiện.

Khác với các ý tưởng thể hiện trên giấy, tranh tường, việc vẽ tranh trên vỏ trứng đòi hỏi sự tỷ mỉ kỳ công.

Không sử dụng máy khoan nhỏ như đối với bộ môn nghệ thuật khắc trứng, thầy Luân sử dụng cọ vẽ. Theo thầy, tùy vào họa tiết mà người thợ sử dụng loại cọ khác nhau và màu acrylic là loại được dùng phổ biến.

Lợi nhuận từ đam mê

Nhưng để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh phải trải qua các công đoạn tách lòng trứng, làm sạch, chọn họa tiết, phác thảo bằng chì, lên màu, lăn bóng. Và cuối cùng là đóng gói sản phẩm chuyển đến khách hàng, sản phẩm là trứng nên đòi hỏi công đoạn này phải được thực hiện thật cẩn thận.

Trung bình thầy Luân tốn khoảng 3 - 4 giờ để hoàn thành một tác phẩm. Tuy nhiên, đối với những mẫu có họa tiết phức tạp như con vật thường chiếm khá nhiều thời gian so với vẽ cảnh và chữ thư pháp. Chính vì vậy, giá thành của các sản phẩm này thường cao hơn.


Tùy vào tác phẩm, trứng đà điểu có giá dao động từ 300.000-3.000.000 đồng/trứng
Tùy vào tác phẩm, trứng đà điểu có giá dao động từ 300.000-3.000.000 đồng/trứng

Đến nay, thầy Trần Minh Luân đã cho ra đời hơn 30 tác phẩm nghệ thuật trên vỏ trứng đà điểu với các chủ đề đa dạng như: các loài động vật phong cảnh quê hương hoặc chân dung, tùy vào từng độ khó của các tác phẩm trung bình thầy mất khoảng 2 đến 3 giờ để hoàn thiện, từ đó giá cả của mỗi quả trứng sau khi thành phẩm sẽ dao động từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng một trứng.

Nhờ đó, thầy Luân đã có thêm nguồn thu nhập, giúp tăng thêm ngọn lửa đam mê từ những vỏ trứng đà điểu.

Không chỉ giữ niềm đam mê cho riêng mình, thầy Luân còn truyền nguồn sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật từ vỏ trứng đà điểu đến các em trong quá trình giảng dạy.

Các em học sinh được thầy Luân yêu mến, vẽ lên quả trứng tặng cho các em.

Các em học sinh được thầy Luân yêu mến, vẽ lên quả trứng tặng cho các em.

Từ đó, thầy làm cho tiết học thêm sinh động và nội dung phong phú. Các em học sinh rất thích thú khi tham gia các hoạt động học tập của thầy và đam mê rèn luyện để học vẽ trên quả trứng.

Hiện nay, bộ môn vẽ trên vỏ trứng cũng khá mới lạ, ít người biết đến. Thầy Luân hy vọng trong tương lai gần sẽ có nhiều người biết đến loại hình nghệ thuật tiềm năng này, vừa giúp cho những người đam mê về vẽ được phát huy vừa tăng thu nhập cho bản thân .

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm