Nam sinh 19 tuổi sáng chế giày thông minh cho người khiếm thị

(PLO)- Thấy được những bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt là di chuyển rất khó khăn của người khiếm thị, nam sinh quê Tiền Giang đã sáng chế thành công “Giày thông minh cho người khiếm thị”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với niềm say mê nghiên cứu kỹ thuật và mong muốn tạo ra sản phẩm hỗ trợ người khiếm thị, Phan Văn Hoàng Anh (19 tuổi, quê Tiền Giang) hiện là sinh viên năm nhất, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã cho ra đời sản phẩm “Giày thông minh cho người khiếm thị”.

Nuôi ý tưởng từ nhỏ

Thuở nhỏ, khi thấy người khiếm thị phải trải qua nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi và sinh hoạt. Người khiếm thị phải dùng tay hoặc gậy để dò đường, gặp nhiều khó khăn khi phải vừa làm việc bằng tay, vừa di chuyển.

Với mong muốn khắc phục hạn chế đó, khi vào lớp 10 Hoàng Anh đã nhen nhóm trong đầu ý tưởng thực hiện. Nhưng vì chưa đủ kiến thức và kĩ năng để tạo nên sản phẩm hoàn thiện nên Hoàng Anh tạm gác lại. Mãi đến lớp 12, nam sinh mới quyết định bắt tay vào thực hiện sản phẩm.

Sản phẩm của Hoàng Anh đã giành được giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho khối học sinh trung học tỉnh Tiền Giang năm 2021. Ảnh: NVCC ảnh 1

Sản phẩm của Hoàng Anh đã giành được giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho khối học sinh trung học tỉnh Tiền Giang năm 2021. Ảnh: NVCC

Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm, Hoàng Anh gặp không ít khó khăn khi bắt đầu tìm hiểu thói quen đi lại của người khiếm thị để cài đặt cảm biến sao cho phù hợp. Việc lựa chọn và sắp xếp các linh kiện phù hợp để lắp vào đôi giày vì giày có diện tích khá nhỏ, tìm kiếm các linh kiện chịu được tác động từ môi trường như đất, nước,… mất nhiều thời gian.

Sau 6 tháng tỉ mẩn tìm tòi và nghiên cứu cùng với sự chỉ dẫn của giáo viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Thanh Tuấn, cuối cùng Hoàng Anh cũng đã hoàn thành sản phẩm.

Giày có định vị GPS, hỗ trợ tối đa cho người khiếm thị

Khi người khiếm thị mang “Giày thông minh” để di chuyển thì 2 cảm biến siêu âm ở phần đế giày sẽ phát hiện các vật cản trên đường đi của họ. Tín hiệu vật cản sẽ được truyền đến bộ xử lý trung tâm để xử lý. Nếu khoảng cách từ giày đến vật cản từ 20cm đến 100cm thì tín hiệu sẽ được truyền đến các mô-tơ rung phản hồi vào bàn chân. Vật cản ở phía nào thì tín hiệu sẽ truyền đến mô-tơ tương ứng ở phía đó để rung, từ đó giúp người mang giày có những điều chỉnh thích hợp khi di chuyển để tránh vật cản.

Giày thông minh cho người khiếm thị có định vị GPS. Ảnh: NVCC ảnh 2

Giày thông minh cho người khiếm thị có định vị GPS. Ảnh: NVCC

Nếu chẳng may người khiếm thị bị té ngã, cảm biến góc nghiêng sẽ truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm. Ngay lúc đó, một tín hiệu được truyền đến loa để báo động tìm sự trợ giúp. Một tín hiệu khác sẽ truyền đến modul GPS, từ đó truyền đến modul sim và modul sim sẽ gửi tin nhắn cho người thân vị trí người khiếm thị bị té.

Bên cạnh đó, người thân cũng có thể xác định vị trí hoặc muốn biết âm thanh xung quanh người khiếm thị thì cũng có thể gửi tin nhắn theo cú pháp ấn định sẵn trên điện thoại tới modul sim thì modul sim sẽ gửi tin nhắn ngược lại xác định vị trí và kích hoạt mi-rô ở giày đang thu tín hiệu âm thanh xung quanh gửi qua điện thoại cho người thân.

“Giày thông minh cho người khiếm thị” còn được tích hợp tính năng khác như phần đế dạ quang để tạo sự chú ý với những người xung quanh và giày được phủ một lớp keo chống nước nên khá an toàn khi gặp nước. Ngoài ra, khi bị thất lạc giày thì họ có thể dùng remote bấm nút, hệ thống loa trong giày sẽ phát ra âm thanh để người khiếm thị xác nhận vị trí đôi giày cho dễ tìm.

Tổng chi phí cho toàn bộ đôi giày là 550.000 đồng, đây là giá thành khá phù hợp so với các chức năng tiện lợi mà đôi giày mang lại. Ảnh: NVCC ảnh 3

Tổng chi phí cho toàn bộ đôi giày là 550.000 đồng, đây là giá thành khá phù hợp so với các chức năng tiện lợi mà đôi giày mang lại. Ảnh: NVCC

Hoàng Anh kỳ vọng trong tương lai sản phẩm này sẽ được sản xuất rộng rãi để giúp cho người khiếm thị thuận tiện trong việc di chuyển.

Anh Lê Minh Tâm: “Thực ra trở ngại lớn nhất của tôi chỉ là sức khỏe, ngoài ra không có gì cản trở được việc tôi làm”.

Hiệp sĩ “một tay” hỗ trợ mai táng 0 đồng

(PLO)- Phải từ giã công việc bắt cướp sau khi xảy ra tai nạn, hiệp sĩ Lê Minh Tâm (31 tuổi, ngụ TP Dĩ An, Bình Dương) đã chuyển sang gầy dựng mô hình mai táng 0 đồng hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn chẳng may qua đời.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

(PLO)- Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm có ý nghĩa thiết thực, bên cạnh hỗ trợ người dân tìm việc làm mới còn là cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động sẵn có của địa phương.