Người già nên tránh căng thẳng

sẽ có nhiều nguy cơ bị sụp đổ về sức khỏe và chết trong năm kế tiếp hơn các cụ ông có cuộc sống tinh thần ổn định. Hãng tin Reuters (Mỹ) ngày 2-10 dẫn kết luận nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Y khoa dành cho người cao tuổi (Mỹ).

Nghiên cứu được thực hiện trong hai năm 2005-2006 với sự tham gia của 4.981 cụ ông. Năm đầu tiên, các cụ được đề nghị cung cấp thông tin các sự kiện căng thẳng mình phải trải qua. Kết quả được đánh giá vào năm thứ hai, so với các cụ ông có cuộc sống tinh thần ổn định, các cụ ông phải trải qua một biến cố căng thẳng trong năm trước có nguy cơ chết cao hơn 33%, nếu trải qua nhiều hơn một biến cố thì nguy cơ này tới 68%.

Tình hình sẽ còn tệ hơn nếu các cụ ông không nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ xã hội, hay nói cách khác, càng sống cô lập khỏi xã hội, nguy cơ các cụ ông chết của sẽ cao. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên các gia đình nên chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần của các cụ ông, đặc biệt không nên để họ sống cô độc.

Các nghiên cứu trước đây của Mỹ chỉ xem xét đến các yếu tố hoạt động thể chất, sử dụng thuốc men, bệnh tật, tham gia xã hội của các cụ ông đến sức khỏe chứ chưa xét tới yếu tố tinh thần.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.