Người mẹ bị quát mắng dữ dội vì thờ ơ trước tình trạng chậm nói của con

0:00 / 0:00
0:00

Tập 2 Bác sĩ nhi khoa có sự tham gia tư vấn của TS.BS Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý, bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM và MC Hoàng Rapper trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Việt Hương, Lê Dương Bảo Lâm, Tường Vi và bé Minh Hà.

Qua nhà thăm cháu, bà ngoại bất ngờ trước cảnh con gái chăm chú làm việc quên luôn cả con của mình, bà liền trách: “Thôi được rồi… có một bà một cháu à. Con gái thì không trả lời mình luôn. Con nuôi con kiểu gì mà giờ nó không nói chuyện được vậy, hai tuổi rưỡi luôn rồi”.

Nghe xong, cô con gái liền cho biết: “Trời ơi, có gì đâu mà má căng thẳng dữ vậy. Con của con thì nó phải giống con là trầm tính, ít nói và tỏ ra nguy hiểm chứ má”. Vì quá tức giận, người bà liên tục lớn tiếng khiến đứa cháu sợ hãi.

Người mẹ bị quát mắng dữ dội vì thờ ơ trước tình trạng chậm nói của con ảnh 1

Bà ngoại bất ngờ trước cảnh con gái chăm chú làm việc quên luôn cả con của mình. Ảnh: BEE

Trong lúc nội chiến đang diễn ra, anh chồng bất ngờ đi làm về kịp thời ngăn chặn cuộc cãi nhau giữa vợ và mẹ. Gặp con gái, anh cứ ngỡ sẽ nhận được lời chào từ con nhưng không ngờ là một sự im lặng.

Thấy vậy, người bà càng trách mắng dữ dội hơn: “Tôi không có nói nhiều với hai anh chị nữa, hai anh chị nuôi con như vậy là bất bình thường. Con có biết là hai năm gần đây tỉ lệ trẻ chậm nói rất cao hay không?”.

Lúc này, người mẹ vẫn nhất quyết cho rằng con mình ít nói và không có mắc bệnh gì khác. Vì quá sốt ruột, người bà liền nhờ bác sĩ tư vấn để hiểu rõ hơn về tình trạng của cháu ngoại.

Người mẹ bị quát mắng dữ dội vì thờ ơ trước tình trạng chậm nói của con ảnh 2

Gặp con gái, người chồng cứ ngỡ sẽ nhận được lời chào từ con nhưng không ngờ là một sự im lặng.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, TS-BS Đinh Thạc cho biết: “Hiện nay, cuộc sống hiện đại đã khiến cho cha mẹ ít có thời gian nói chuyện với các bé. Bé muốn nói chuyện được là do những tiếng ê a đầu đời từ cha mẹ nhưng họ lại không dành nhiều thời gian cho con của mình".

Bác sĩ nói thêm: "Bố mẹ lại tận dụng tivi giống như là một phương tiện để giữ các bé, giúp họ rảnh tay để làm những công việc khác. Đây là một trong những lý do khiến các cháu rơi vào tình trạng chậm nói".

Người mẹ bị quát mắng dữ dội vì thờ ơ trước tình trạng chậm nói của con ảnh 3

Nhiều phụ huynh còn chủ quan về vấn đề chậm nói của con mình, lâu dần có thể gây ra các rối loạn hành vi.

Để cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Các bé chậm nói đơn thuần được cải thiện rất hiệu quả và phụ huynh rất dễ áp dụng".

Người mẹ bị quát mắng dữ dội vì thờ ơ trước tình trạng chậm nói của con ảnh 4

TS-BS Đinh Thạc.

Bác sĩ nói tiếp: "Cần chú ý chế độ nuôi dưỡng thật tốt để kích hoạt, giúp cho não bộ của trẻ phát triển tối ưu nhất. Đối với các bé trong những năm tháng đầu đời cần bổ sung đầy đủ bốn vi chất quan trọng để các bé có thể phát triển toàn diện, đặc biệt là omega thực vật”.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17 giờ 50, Vhủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?