Người mẹ hối hận vì để con gái 8 tuổi làm bạn với máy tính bảng

Cô bé Gia Hân tám tuổi đến từ quận Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự với MC Ốc Thanh Vân: “Mẹ con bán quần áo, hoa quả online, ba thường xem Youtube để giải trí. Hai em cũng không chơi cùng, con chỉ có máy tính bảng làm bạn. Con nói ba mẹ chơi cùng với con nhưng ba nói con chơi với các em".

Gia Hân nói thêm: "Buổi đêm mẹ thường nhắn tin với khách. Con cũng không trách mẹ nhiều dù đôi lúc con rất buồn”.

Trong gia đình, ngoài Gia Hân, còn có em gái Gốm năm nay bốn tuổi, em trai Milo hai tuổi. Cô bé kể: “Chiều con ra chơi với bạn nhưng em gọi con về. Con chưa được chơi với bạn nhiều. Con nói em về nhưng em cứ chạy rồi bị té. Em về mách là con làm em té, mẹ mắng con”.

Cô bé Gia Hân. Ảnh: JET

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Thu Giang bất ngờ trước những lời tâm sự của con gái. Thời gian qua, Gia Hân ở nhà học online, không được đi chơi, gặp gỡ bạn bè nên mới cảm thấy cô đơn. Các em ở nhà của Gia Hân còn nhỏ, không đồng lứa tuổi nên cô bé chỉ chơi với Ipad.

Chị Giang làm công việc buôn bán online nên thường dùng điện thoại để trả lời khách hàng, dần dần chị không có thời gian dành cho con.

Chị Giang tâm sự: “Tôi biết con buồn, kiệm lời hơn trước đây. Ở nhà con cũng không tâm sự với mẹ. Cũng nhờ chương trình đã khiến con bộc lộ, sau này về Hà Nội mẹ sẽ bớt công việc, dành thời gian cho con nhiều hơn".

Chị nói thêm: "Cha mẹ nào cũng thương con hết nhưng vì quá bận rộn, công việc cứ cuốn tôi đi không có thời gian chăm con nên nhiều lúc ăn uống hay làm gì cũng đưa cho con cái ipad. Tôi muốn nghỉ, khách cứ nhắn tin hỏi, mình cứ tiếc khách nên cứ vào trả lời".

Chị Giang nhắn nhủ đến con gái mình.

Chị Giang nhắn nhủ với con gái Gia Hân: “Sau ngày hôm nay, mẹ thay đổi nhưng mẹ không phải là siêu nhân để chu toàn mọi thứ. Hai em còn quá nhỏ, làm sao có thể tự ăn, tự ngủ. Con lớn có thể giúp mẹ những công việc nhỏ như rửa bát, không phải mẹ không yêu con mà muốn cho con trưởng thành lên”.

Lắng nghe câu chuyện, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc chia sẻ, con người có những nhu cầu không được thỏa mãn sẽ sinh ra những cảm giác thiếu thốn. Bé mong được ba mẹ lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ. Chúng ta bắt anh chị lớn phải chiều em nhưng thực ra các con là trẻ con.

Sau này, người lớn có thể sẽ hối hận khi con qua giai đoạn đặc biệt, giai đoạn thơ ấu định hình nhận thức, tính cách của con. Những trải nghiệm, cảm xúc yêu thương hình thành nên cảm xúc khi trưởng thành.

Chị Giang hối hận vì để con gái 8 tuổi cô đơn làm bạn với máy tính bảng.

Thời gian qua, chị đọc một quyển sách nói về việc người lớn trưởng thành, thành công nhưng trong lòng vẫn luôn cảm thấy trống trải, đơn giản vì nhu cầu được yêu thương thời thơ ấu không được đáp ứng. May là ở tuổi này, Gia Hân  đã nhận được nhu cầu cảm xúc bị thiếu thốn nên thổ lộ cùng chương trình.

MC Ốc Thanh Vân cũng chia sẻ: “Mẹ mỗi ngày luôn cố gắng nhưng phải cố gắng hơn nữa bởi mưu cầu của con nít quá nhiều và lúc nào cũng cần mẹ ở bên cạnh. Gia Hân dễ thương, nhẹ nhàng, tự lo học không cần ai phải lo, do là chị cả nên ý thức được hơn, đó là một điều đáng quý”.

Điều con muốn nói – bé Gia Hânsẽ phát sóng vào lúc 19 giờ 15 tối nay, 14-1 trên VTV9. 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm