Nhật Bản bắt tay với Đài Loan đánh bắt cá ở Senkaku

Nhật Bản bắt tay với Đài Loan đánh bắt cá ở Senkaku ảnh 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc nhằm thiết lập một vùng quản lý chung tại vùng ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Quần đảo này hiện do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Theo thỏa thuận, các tàu đánh cá của 2 bên được phép khai khác trong một vùng biển bao gồm các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý chồng lấn mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.

Ông Michihiko Komatsu, từ Hiệp hội giao lưu Nhật Bản (IAJ), cơ quan chuyên trách quan hệ với Đài Loan do không có quan hệ ngoại giao chính thức, cho hay họ có thể sẽ công bố một thỏa thuận vào cuối ngày hôm nay.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về quyền đánh bắt, và sau một cuộc gặp ở Đài Bắc vào chiều nay, nếu đạt được một thỏa thuận, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở đó”, ông Komatsu nói.

Vùng quản lý đánh bắt chung sẽ bao gồm vùng biển gần quần đảo Senkaku, nhưng sẽ nằm ngoài lãnh hải Nhật Bản, ông Komatsu cho biết thêm, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Các cuộc đàm phán về quyền đánh bắt cá trong ngư trường Senkaku đã bắt đầu từ năm 1996 nhưng bị ngừng vào năm 2009, trước khi được nối lại vào tháng 11 năm ngoái.

Nhật Bản và Trung Quốc đã tranh cãi gay gắt về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và các tàu của hai bên thường xuyên đối đầu nhau kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo hồi tháng 9 năm ngoái.

Các nhà bình luận cho rằng thỏa thuận về quyền đánh bắt với Đài Bắc là rất quan trọng đối với Nhật Bản vì điều đó sẽ loại bỏ một trở ngại về Đài Loan và giúp ngăn cản hòn đảo bắt tay với Bắc Kinh để cùng gây sức ép với Tokyo.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu từng nói: “Mặc dù chúng ta không thể chia sẻ chủ quyền chủ quyền, nhưng chúng ta có thể chia sẻ các tài nguyên”, Asashi đưa tin.

Vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư được xem là giàu tài nguyên nhiên nhiên và các ngư dân Đài Loan khẳng định họ có quyền đánh bắt tại vùng biển này từ thời tổ tiên.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: REUTERS

Nội bộ Mỹ tiếp tục chia rẽ vì trần nợ

(PLO)- Chia rẽ vẫn tiếp diễn giữa đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính phủ của Tổng thống Biden cũng như trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan trần nợ của chính phủ Mỹ.