Nhật dự kiến tiếp nhận 200 y tá Việt Nam mỗi năm

Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ tiếp nhận mỗi năm khoảng 200 y tá và hộ lý Việt Nam, và nhóm y tá và hộ lý đầu tiên sẽ lên đường tới Nhật Bản vào năm tài khóa 2013.

Quyết định chính thức về việc tiếp nhận y tá và hộ lý Việt Nam có thể được đưa ra vào cuối tháng Chín này, thời điểm hai nước tiến hành thương lượng sửa đổi hiệp định đối tác kinh tế song phương.

Cũng như các y tá và hộ lý Indonesia và Philippines, các y tá và hộ lý người Việt Nam sẽ phải tham gia các kỳ thi sát hạch quốc gia để được cấp chứng chỉ của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các khâu chuẩn bị và tổ chức các cuộc thi sát hạch thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến, thông qua các đại sứ quán Nhật Bản ở những nước có cử y tá và hộ lý. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường chương trình giảng dạy tiếng Nhật cho các ứng cử viên trước khi họ tới Nhật.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, "Đất nước Mặt Trời mọc" sẽ thiếu 200.000 y tá và 1,27 triệu hộ lý vào năm 2025 trong bối cảnh dân số nước này được coi là "đang lão hóa".

Theo TTXVN