Nối thành công bàn tay đứt lìa

Bệnh viện Đa khoa Măng Thít, Vĩnh Long sơ cứu và chuyển anh lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cùng với bàn tay bị đứt lìa.

Sau năm giờ phẫu thuật ghép nối thần kinh, mạch máu, kết hợp xương... bác sĩ Hà Văn Hội và Nguyễn Hữu Gia Phú thuộc khoa vi phẫu của bệnh viện đã phẫu thuật nối thành công bàn tay cho anh V.. Hiện bàn tay anh V. đã hồng ấm trở lại.

Bác sĩ Hội cho biết khi nhập viện bàn tay bị đứt lìa (ở vị trí cổ tay) của anh V. đã bị co rút, tím tái do bị để trực tiếp trong nước đá bảo quản, dọa sốc chấn thương do mất máu quá nhiều. Đúng ra bàn tay đứt rời phải được bảo quản đúng cách là rửa sạch bằng nước đã đun sôi để nguội, dùng gạc y tế quấn lại bàn tay và cho vào túi nilông cột lại mới để vào thùng nước đá.

Do bàn tay không được bảo quản đúng cách nên khi phẫu thuật nối xong động mạch, tĩnh mạch phải mất 90 phút (bình thường 5-10 phút) sau máu mới đến được các đầu ngón tay. Theo bác sĩ Hội, anh V. còn phải phẫu thuật thêm để nối lại gân cho hoàn thiện.

Theo L.TH.H. (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.