Nông nghiệp, bảo hiểm “chắp cánh” thương hiệu LienVietPostBank

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2021, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt trên 3.600 tỷ đồng, mức cao kỷ lục trong 13 năm hoạt động của ngân hàng.

Đóng góp quan trọng vào kết quả này là nhờ sự tăng trưởng ấn tượng của tín dụng bán lẻ và sự bứt phá của bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Thành công của hai lĩnh vực này đã cho thấy hướng đi đúng đắn mà ngân hàng lựa chọn để đột phá.

Đến với những người dân vùng khó khăn

Trên vùng núi cao Huyện Xín Mần (Hà Giang) nhiều người vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện thoát nghèo của vợ chồng anh Nguyễn Văn Chiến. Vốn là chàng trai miền xuôi đam mê những chuyến đi phượt Đông Bắc, trong một lần đến nơi địa đầu Tổ quốc, anh Chiến đã bén duyên cùng một cô gái dân tộc Mông. Vượt qua lời can ngăn của ba mẹ, anh Chiến quyết định ở lại lập nghiệp, gắn bó với vùng đất còn nhiều khó khăn này.

Nông nghiệp, bảo hiểm “chắp cánh” thương hiệu LienVietPostBank ảnh 1

Cán bộ tín dụng LienVietPostBank trao đổi với người dân tham gia dự án trồng cây mắc ca ở Điện Biên

Để phục vụ cho việc nhập hàng hóa buôn bán tại các phiên chợ xã, vốn chỉ họp một lần/tuần, vợ chồng anh Chiến mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua xe ô tô để vận chuyển hàng hóa. Thế nhưng, do chưa bao giờ vay vốn ngân hàng nên Chiến vẫn còn khá dè dặt khi tìm hiểu cách thức tiếp cận nguồn vốn vay. Nhớ lại ngày đó, anh chia sẻ: “Ban đầu tôi nghĩ việc vay vốn ngân hàng là điều gì đó rất xa vời. May thay, nhờ có anh cán bộ tín dụng của Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) nhiệt tình đến tận nhà tư vấn, giải đáp các thắc mắc nên tôi đã vay được tiền mua ô tô để vừa đi lại vừa buôn bán”. Nhờ có chiếc xe, thu nhập của hai vợ chồng đã tăng lên đến 20-30 triệu/tháng. Gần đây, khi được biết LienVietPostBank có gói cho vay sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng, anh Chiến đã bàn với vợ tiếp tục vay vốn để mở cửa hàng tạp hóa tại trung tâm thị trấn.

Ninh Thuận là vùng khô hạn quanh năm. Vùng đất này được ví như một tiểu sa mạc, sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để thoát nghèo, người dân nơi đây đã tìm cách trồng cây măng tây bên cạnh trồng táo, nho, là những loại cây thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng khô hạn, nắng nóng, có giá trị kinh tế cao. Tìm đến với LienVietPostBank, ông Hùng Ky (thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước) đã được ngân hàng giải ngân nhanh chóng cho khoản vay để đầu tư, với lãi suất vay ưu đãi. Nhờ có vốn, ông đã đầu tư trồng cây măng tây xanh thay thế các cây trồng trước đây, hiện mỗi ngày ông thu lợi khoảng một triệu đồng…

Có thể thấy, việc tập trung tín dụng bán lẻ vào khu vực nông nghiệp nông thôn, nhất là tại các địa bàn xa xôi, khó khăn đã góp phần giúp LienVietPostBank gặt hái được nhiều “trái ngọt”. Kết thúc năm 2021, LienVietPostBank đạt được mức tăng trưởng tín dụng bán lẻ ấn tượng: tăng 30% so với năm 2020, chiếm 74% trong tổng tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Trong các dòng sản phẩm chủ lực, cho vay nông nghiệp nông thôn tăng trưởng 61%. Nhờ có lợi thế về hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch lớn rộng khắp, phủ đến cấp huyện, LienVietPostBank có thể khai thác khách hàng tại các địa bàn, đặc biệt là địa bàn nông thôn.

Bứt phá bảo hiểm nhân thọ

Luôn nung nấu làm sao để vợ con đỡ vất vả, anh Nguyễn Văn Tới (Phú Yên) phải xa gia đình quanh năm suốt tháng đi làm thêm để có thu nhập. Chứng kiến căn nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng, anh Tới tìm đến LieenVietPostBank – Chi nhánh Phú Yên làm thủ tục vay 100 triệu để sửa chữa. Vui mừng có căn nhà mới chưa bao lâu, anh bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Dù được gia đình nội, ngoại dồn tiền chạy chữa nhưng chỉ 2 tháng sau khi phát bệnh, anh Tới đã lìa xa vợ, con. Sau khi anh Tới mất, vợ anh mới biết thời điểm vay tiền sửa nhà, anh đồng thời chọn mua một gói BHNT của LienVietPostBank. Gói bảo hiểm này đã giúp vợ anh không phải trả số nợ kia mà còn dư một khoản vốn để kinh doanh. “Nếu không có hợp đồng bảo hiểm này, tôi không biết mình sẽ vượt qua khó khăn cùng cực thế nào. Hợp đồng bảo hiểm này thực sự là cánh tay nâng đỡ cuộc đời mẹ con tôi”, vợ anh Tới xúc động chia sẻ.

Nông nghiệp, bảo hiểm “chắp cánh” thương hiệu LienVietPostBank ảnh 2

BHNT vừa đảm bảo an toàn, an sinh cho người dân và làm sản phẩm tạo nguồn thu cho LienVietPostBank

Việc kết hợp tín dụng với các gói BHNT đã giúp LienVietPostBank đạt được nhiều thành quả đáng nhớ. Năm 2021, trong lĩnh vực BHNT, ngân hàng đã đạt được doanh số thực thu trên 888 tỷ đồng, trong đó, phí phát sinh mới đạt gần 620 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2020.

Năm 2021, dịch COVID-19 khiến nhiều địa phương giãn cách xã hội nhưng số lượng khách hàng tìm hiểu và mua BHNT tăng đột biến. Tôi mừng nhất là dịch bệnh đã khiến mọi người biết quý trọng, quan tâm đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân và gia đình mình”, ông Nguyễn Văn Hóa, Giám đốc Chi nhánh Ninh Bình của LienVietPostBank chia sẻ.

Theo đại diện LienVietPostBank, năm 2022, lĩnh vực BHNT sẽ tiếp tục được ngân hàng tập trung khai thác. Ngân hàng sẽ khẩn trương đàm phán với đối tác bảo hiểm để ký hợp đồng độc quyền trong năm 2022. Trong đó, sẽ nghiên cứu và xây dựng các chính sách hấp dẫn để gia tăng tỷ lệ khách hàng tham gia BHNT đóng phí tái tục các năm tiếp theo.

Năm 2021, dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt hơn 76.500 tỷ đồng. Các sản phẩm chính gồm: cho vay chăn nuôi (nuôi tôm, nuôi cá, nuôi bò, lợn, gà...), trồng trọt (trồng lúa, trồng rau, ngũ cốc, hoa màu, trồng cây lấy gỗ...); cho vay sản xuất, kinh doanh nông nghiệp (cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc nông nghiệp, kinh doanh nông sản, chế biến nông sản...); cho vay trồng cà phê, tiêu, mắc ca.

Năm 2021, dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt hơn 76.500 tỷ đồng. Các sản phẩm chính gồm: cho vay chăn nuôi (nuôi tôm, nuôi cá, nuôi bò, lợn, gà...), trồng trọt (trồng lúa, trồng rau, ngũ cốc, hoa màu, trồng cây lấy gỗ...); cho vay sản xuất, kinh doanh nông nghiệp (cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc nông nghiệp, kinh doanh nông sản, chế biến nông sản...); cho vay trồng cà phê, tiêu, mắc ca.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.