Nộp thuế điện tử với cá nhân còn nhiều khó khăn

Sáng 12-6 đã diễn ra hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai" do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với báo Tuổi Trẻ cùng Hiệp hội Thương mại điện tử và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết cơ sở pháp lý về thanh toán không dùng tiền mặt được bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện. Từ đó tạo nền tảng cho hoạt động thanh toán nói chung, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ mới trong thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. 

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Cũng theo Phó Thống đốc, hầu hết các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực thanh toán. Điển hình như: phân tích hành vi khách hành trên Big data, xác thực sinh trắc học, ứng dụng QR Code, mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán thẻ chip tiếp xúc và phi tiếp xúc (contact và contactless),.. 

Nhờ đó, thanh toán thẻ tiếp tục phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 51,4% về số lượng và 33,8% về giá trị giao dịch trong giai đoạn 2016-2019. Đặc biệt, thanh toán trên Mobile cũng có sự tăng trưởng ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 85% về số lượng và 158,5% về giá trị giao dịch. 

Bà Lý Thị Hoài Hương, Vụ phó Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng Cục Thuế) thông tin: tính đến 31-12-2019, 99% doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký nộp thuế điện tử. Số tiền thuế đã nộp bằng phương thức điện tử năm 2019 trên 700.000 tỉ đồng. 

Về triển khai thí điểm hóa đơn điện tử, hết năm 2019, Tổng cục Thuế đã tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. 

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượng các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tính đến tháng 7-2019 là 279 doanh nghiệp; tổng số hóa đơn được xác thực là hơn 8,1 triệu hóa đơn, tổng số doanh thu xác thực là hơn 103.656 tỉ đồng và tổng số thuế GTGT xác thực là hơn 8.033 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, bà Hương thừa nhận vẫn còn một số vướng mắc. Chẳng hạn việc nộp thuế điện tử đối với cá nhân còn nhiều khó khăn thách thức mà rào cản đầu tiên là thói quen của người nộp thuế, ngại tiếp xúc với công nghệ.

Về phía các cơ quan nhà nước, việc triển khai dịch vụ công điện tử chưa đồng bộ ở các ngành, đơn vị. Điều này dẫn tới doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi không được chấp nhận hồ sơ, chứng từ dùng trong giao dịch với các cơ quan hành chính khác trong khi sự phối hợp giữa các cơ quan vẫn còn bất cập.

Giá vàng buộc phải giảm?

Giá vàng buộc phải giảm?

(PLO)- Sự không chắc chắn về các giải pháp cho trần nợ công tại Mỹ đã đẩy giá vàng vào tình trạng hỗn loạn.