NSND Lệ Ngọc: ‘Tôi rất buồn, ngay cả con mình cũng biết rất ít về lịch sử’

(PLO)- NSND Lệ Ngọc cho rằng, tuyên truyền lịch sử thông qua các vở diễn có sức lan toả và dễ hiểu hơn rất nhiều.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-9, Sở VH-TT Hà Nội phối hợp cùng Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V.

Theo đó, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 25-9 đến 2-10-2022 với sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu (mỗi đơn vị 1 tác phẩm).

Ngoài các đơn vị đóng trên địa bàn Hà Nội như Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam… sẽ có sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa phía Nam như Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP.HCM… và sân khấu Lệ Ngọc phía Bắc.

NSND Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thông tin về sự kiện. Ảnh: VT

NSND Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thông tin về sự kiện. Ảnh: VT

NSND Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cơ cấu giải thưởng năm nay cũng vẫn như những kỳ liên hoan trước và quy định chung của Nhà nước.

Giải thưởng cho vở diễn đoạt Huy chương Vàng là 30 triệu đồng, Huy chương Bạc là 20 triệu đồng, diễn viên đoạt Huy chương Vàng là 7 triệu đồng, Huy chương Bạc là 5 triệu đồng...

"Tổng chi cho giải thưởng của liên hoan năm nay ước tính khoảng 1 tỉ đồng"- bà Mùi nói.

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, Nhà hát Kịch Hà Nội cố gắng mỗi năm làm một vở lịch sử về Hà Nội để các thế hệ sau biết được văn hóa, biết được cha ông ta đã sống thế nào.

“Mấy năm gần đây, các cháu thi lịch sử, có điểm "liệt", để như thế là không được. Tôi đã nói ở nhiều diễn đàn rằng trách nhiệm của Nhà hát là phải dựng kịch lịch sử để các thế hệ sau biết cha ông mình.

Chúng tôi phải đặt hàng kịch bản, tôi phải động viên anh em nghệ sĩ viết kịch bản. Bản thân tôi cũng phải tự viết, rồi gợi ý cho anh em viết"- NSND Trung Hiếu chia sẻ.

NSND Lệ Ngọc. Ảnh: VT

NSND Lệ Ngọc. Ảnh: VT

Cũng chung sự trăn trở này, NSND Lệ Ngọc cho biết, đơn vị của mình sẽ mang vở Huyền tích chùa Một cột đi thi để nhằm truyền bá cho thế hệ trẻ biết về lịch sử của dân tộc mình.

"Tôi rất buồn, ngay cả con mình cũng biết về lịch sử rất ít, trong khi những năm tháng làm nghề, tôi hiểu rằng tuyên truyền lịch sử thông qua các vở diễn có sức lan toả và dễ hiểu hơn rất nhiều"- NSND Lệ Ngọc nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

(PLO)- Vở Bên cầu dệt lụa được soạn giả Thế Châu viết vào năm 1976 vừa được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức buổi diễn phúc khảo vào ngày 4-12.

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.