Vì sao nhiều sân khấu ở TPHCM không tham gia liên hoan kịch toàn quốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 sẽ tổ chức tại Hải Phòng theo hình thức trực tuyến từ ngày 28-10 đến 4-11 và thi trực tiếp từ ngày 6 đến 18-11.

NSƯT Trịnh Kim Chi cúng Tổ tại nhà trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Ảnh: FBNV

Tuy nhiên, câu chuyện này đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối: có nên tổ chức liên hoan kịch khi cả nước đang gồng mình chống dịch, đặc biệt miền Nam tình hình dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, số người thương vong do dịch bệnh quá lớn. Nghệ sĩ cũng chẳng ngoại lệ. Tổn thất vật chất, tinh thần, nhiều nghệ sĩ đã nhiễm COVID, không ít nghệ sĩ đã vĩnh viễn ra đi trong mùa dịch này…

Trao đổi với PLO, NSƯT Trịnh Kim Chi - Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM chia sẻ liên hoan kịch nói toàn quốc là dịp để các nghệ sĩ trên khắp cả nước tụ hội, có dịp gặp gỡ, tranh tài, giao lưu học hỏi rèn luyện kinh nghiệm làm nghề. Trước khi dịch bùng phát, chị và anh em nghệ sĩ của sân khấu kịch Trịnh Kim Chi từng lên kế hoạch tập luyện. Đây là sự kiện được đông đảo anh em nghệ sĩ chờ đón.

Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát tới nay, sân khấu ở miền Nam liên tục tắt đèn đóng cửa trong thời gian dài. Đến nay, vẫn còn nhiều nghệ sĩ, anh em hậu đài mới được tiêm vaccine mũi 1, đang chờ tiêm vaccine mũi 2, chưa thể lên sân khấu tập luyện được. Việc tham gia liên hoan kịch toàn quốc là bài toán khó.

Nghệ sĩ sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã nghỉ nhiều tháng nay. Ảnh: Sân  khấu Hoàng Thái Thanh

“Từ ngày 1-10, thành phố bắt đầu mở cửa dần nhưng vẫn không thể kịp. Diễn viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine mới tập được. Chúng tôi đã chuẩn bị hết mọi thứ trước đó: kịch bản, qua tuần tính cho mọi người thoại online, trực tuyến …nhưng thời gian kề cận rồi làm sao kịp được. Cuối tháng 10 tổ chức thì phải tầm 20-10 hoàn tất tất cả, các bước kiểm duyệt. Hội đồng duyệt góp ý, phải chỉnh sửa phải mất 2-3 ngày. Chưa kể đặt vé, khách sạn… chắc chắn không kịp. 

Nếu thi trực tuyến cũng phải chuẩn bị máy móc. Nói ra thì nhanh, nhưng khi thực sự làm rất nhiều vấn đề: đảm bảo đường truyền, cáp quang ổn định, nhỡ đâu giữa chừng trục trặc…

Điều quan trọng, Kịch sân khấu là nghệ thuật biểu diễn trực tiếp. Kịch sân khấu cần có khán giả, cần có cảm xúc, hiệu ứng, không khí mới gọi là kịch sân khấu được”- NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ.

“Sân khấu phía Nam lúc nào cũng máu lửa khi tham gia hội diễn nhưng tình hình dịch bệnh như vậy, tổn thất bao nhiêu, để có một liên hoan sân khấu phải trọn vẹn, thoải mái về tinh thần. Còn áp lực COVID, mất mát quá lớn lao như vậy, chúng tôi không thể tham gia được”- nghệ sĩ Trịnh Kim Chi nói thêm.

“Chúng tôi đã nhận được thư mời tham gia rồi nhưng lần này, Hoàng Thái Thanh không tham gia”- nghệ sĩ Ái Như, bà bầu của Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh nói ngắn gọn với PLO.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chính thức đóng cửa từ ngày 3-5, đến nay đã hơn 4 tháng. Chỉ tính trong năm nay, anh em nghệ sĩ sân khấu Hoàng Thái Thanh đã nghỉ 7 tháng.

Nghệ sĩ TPHCM mong ngày sân khấu sáng đèn trở lại. Ảnh: FB Sân khấu IDECAF

Gần 2 năm dịch bệnh, nhất là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 kéo dài ròng rã nhiều tháng trời khiến đời sống người dân thành phố nói chung và nghệ sĩ nói riêng đều kiệt quệ. Tổn thất về vật chất, mất mát về tinh thần quá lớn.

“Mất mát về tinh thần không đo đếm bằng giá trị được, đã có anh em nghệ sĩ, hậu đài nhiễm COVID-19. Nhưng may mắn mọi người đang dần hồi phục. Đó là điều mang lại năng lượng tích cực nhất cho tôi và mọi người trong những tháng ngày vừa qua. Mong ngày ổn định trở lại để anh em trở về với sân khấu”- nghệ sĩ Ái Như trải lòng.

Đại diện sân khấu Thế giới Trẻ cũng cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, sân khấu đã xin rút lui khỏi liên hoan kịch toàn quốc. Phía sân khấu kịch Idecaf đề xuất liên hoan kịch nên dời qua năm sau tổ chức khi tình hình dịch ổn định.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết kế hoạch tổ chức liên hoan kịch nói đã được thông báo từ năm 2020, đã trải qua nhiều lần hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVIDD-19. Phía BTC sẽ nhận đăng ký của các đơn vị đến ngày 15-10, tiếp nhận phản hồi để đưa ra phương án phù hợp.

Nghệ sĩ TP.HCM mong mỏi sân khấu sáng đèn
Nghệ sĩ TP.HCM mong mỏi sân khấu sáng đèn
(PLO)- Quay quắt nhớ ánh đèn sân khấu sau nhiều tháng trời đằng đẵng xa cách, nghệ sĩ TP.HCM vui mừng ngày TP mở cửa trở lại dẫu họ biết chặng đường phía trước còn gập ghềnh bao nỗi lo toan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm