Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn

Đến với Điều con muốn nói, bé Tăng Gia Hân đặt trong Chiếc hộp bí mật một tấm hình có hai bàn tay móc nghéo như biểu thị của một sự cam kết, giữ lời hứa.

Trò chuyện với MC Ốc Thanh Vân, cô bé tỏ ra khá bức xúc: “Mẹ con hay hứa nhưng lúc nào cũng thất hứa. Mẹ hứa buổi chiều đó đi ăn lẩu nhưng tới chiều thì tùy tâm trạng, mẹ giận là mẹ không đi”. 

Gia Hân thẳng thắn nói: “Tụi con làm gì sai một chút là mẹ rất bực mình. Mỗi lần mẹ hứa điều gì đều kèm theo một câu “tùy theo tâm trạng”. Điều đó khiến con khó chịu và không tin vào lời hứa của mẹ nữa”.

Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn ảnh 1

Bé Tăng Gia Hân. Ảnh: JET

Nghe bé kể, Ốc Thanh Vân chỉ biết kêu... trời. Chị Thu Hồng, mẹ bé Gia Hân giải thích, ông xã chị làm bên truyền thông giáo dục, đi công tác suốt, có khi cả tuần, cả tháng. Một mình chị phải chăm sóc ông bà và hai con. Hàng ngày, chị lo chuyện nhà cửa, bếp núc, chuyện ăn học của hai con rất vất vả.

Nhiều khi thấy con ở nhà hoài, không được đi chơi, chị cũng tội. Chị hứa dẫn con đi siêu thị, đi uống trà sữa, ăn lẩu nhưng rồi hôm đó lại xảy ra nhiều chuyện khiến chị bực mình nên không còn hứng thú đi nữa.

Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn ảnh 2

Cô bé cho rằng mẹ không có bận rộn, chỉ là do mẹ cộc tánh.

Những lý do khiến chị hay thất hứa với con như công việc nhiều, con cái không lo học hành, mê chơi game. “Bé Hân hứa với mẹ là bớt chơi game nhưng được hai ba ngày lại cầm điện thoại” - chị Thu Hồng kể.

Việc thất hứa với con, chị Thu Hồng thừa nhận là có lặp đi lặp lại nhiều lần. Chính bản thân chị cũng không kiềm chế được cảm xúc, tâm trạng của mình.

Nghe chị Thu Hồng bộc bạch, MC Ốc Thanh Vân tỏ ra thông cảm cho người mẹ. Nữ MC nói với bé Gia Hân rằng cuộc sống của người lớn rất áp lực, căng thẳng nhiều việc, chứ không như những gì con trẻ nghĩ.

Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn ảnh 3

Chị Thu Hồng.

Tự nhận mình là người điềm tĩnh trong cách dạy con, không hay nổi đóa nhưng bản thân Ốc Thanh Vân có những lúc không tránh khỏi phát điên. Tuy nhiên cô khác với chị Thu Hồng ở chỗ không vì hôm nay không vui, tâm trạng bất thường mà hủy lời hứa. Nếu như hôm đó Ốc Thanh Vân bị mệt, cô sẽ giải thích lý do và sẽ hỏi ý kiến các con để chọn ngày khác.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân ủng hộ cách dạy con cực chuẩn chỉnh của nữ MC. Anh quan niệm: “Trong giáo dục gia đình, giữ lời hứa cũng là một bài học dành cho con. Nếu như người lớn “nói được làm được” thì cũng đồng nghĩa với việc đang trao cho con một bài học, đó là có trách nhiệm với lời nói của mình”.

Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn ảnh 4

Ốc Thanh Vân chia sẻ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn

Anh cũng thông cảm với người mẹ về việc khó quản lý cảm xúc khi mà đang gặp nhiều áp lực trong cuộc sống. Anh bày cách tập thói quen tách bạch sự vật và cảm xúc. Những cảm xúc tiêu cực từ bên ngoài thì không đem vào trong nhà để không ảnh hưởng đến cách trò chuyện với con.

“Quản lý cảm xúc là một quá trình dài lâu nhưng nếu kiên trì tập luyện thì sẽ được. Ngoài ra, giữ cam kết rất quan trọng, nó sẽ mang đến kết quả tốt đẹp trong mọi mối quan hệ, nhất là quan hệ gia đình” - tiến sĩ Quân khẳng định.

Ốc Thanh Vân tiết lộ bí quyết giữ lời hứa với con cực chuẩn ảnh 5

Chị Thu Hồng cho biết mình sẽ rút kinh nghiệm về việc giữ lời hứa với con.

Nghe tư vấn từ tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân và MC Ốc Thanh Vân, chị Thu Hồng cho biết chị sẽ rút kinh nghiệm, tập dằn bớt cảm xúc và bực dọc trong cuộc sống để giữ đúng lời hứa của con.

Điều con muốn nói – bé Tăng Gia Hân phát sóng vào lúc 19 giờ 15 tối nay, 11-2 trên VTV9.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?